Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 00:12

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi DN Pháp đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý môi trường

22:08 | 10/11/2017
TP. Hồ Chí Minh mong muốn doanh nghiệp (DN) Pháp hợp tác và đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải và rác thải tại TP. Đây là chia sẻ của ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND tại buổi làm việc với ông Vincent Floréani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và phái đoàn DN Pháp chuyên ngành nước và môi trường vào ngày 9/11. 

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi các DN Pháp đầu tư vào hệ thống xử nước và rác thải 

Theo ông Lê Văn Khoa, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải đang là những thách thức mà TP. Hồ Chí Minh phải đối mặt và tìm phương án giải quyết hiệu quả. Cụ thể, trong khi nhiều người dân ở khu vực ngoại ô thành phố chưa được xử dụng nước sạch thì tỷ lệ thất thoát nước lên tới hơn 26%. Bên cạnh đó, khối lượng rác thải, tại TP thải ra cũng rất lớn và chủ yếu được xử lý bằng hình thức chôn lấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện thành phố đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống dưới 10% vào năm 2020. Triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu 100% nước thải bệnh viện, nước thải các cơ sở công nghiệp được xử lý đạt quy chuẩn môi trường; 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường.

Để thu hút đầu tư, thành phố chỉ lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đô thị đảm bảo hiện đại, hạn chế phát sinh mùi hôi tối đa, diện tích sử dụng đất ít, chi phí vận hành hợp lý. Đặc biệt, sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư với hình thức xã hội hóa, đầu tư theo hình thức PPP hoặc tìm nguồn vốn đầu tư từ vốn vay nước ngoài, ODA, từ các chương trình biến đổi khí hậu. Hướng tới ứng dụng công nghệ xử lý rác thải để sản xuất điện năng, vì thế thành phố nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư trong và nước, đặc biệt là các DN Pháp hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực trên.

Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh- ông Vincent Floréani cho biết, các DN Pháp đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Hồ Chí Minh cũng như tiềm năng hợp tác ở ngành nước và xử lý môi trường.

Với thế mạnh công nghệ trong các lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải đã được công nhận trên toàn thế giới, các DN Pháp mong muốn hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong việc phát triển hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải cũng như chống ngập.

Sự phát triển ứng dụng khoa học công nghệ như hiện nay, các DN Pháp hoàn toàn có thể hỗ trợ thành phố xây dựng hệ thống lọc nước không dùng hóa chất, lắp đặt đường ống dẫn nước sạch có khả năng giảm thiểu thất thoát xuống còn 6%. Thực hiện hỗ trợ chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm để các DN Việt Nam có thể ứng dụng hiệu quả vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường trong tương lai. 

Thanh Thanh