Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 22:13

TP. Hồ Chí Minh- Gia Lai: Tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

17:09 | 29/05/2018
Ngày 28/5, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai. 

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp

Sau 15 năm triển khai chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và Gia Lai, đến nay đã có 26 nhà đầu tư của TP. Hồ Chí Minh đầu tư vào tỉnh Gia Lai với 27 dự án, tổng vốn đầu tư 6.355 tỷ đồng trên các lĩnh vực nông - lâm -  nghiệp, thủy điện, khu dân cư, thương mại…; các DN Gia Lai đã đầu tư 22 dự án vào TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn trên 29.544 tỷ đồng thuộc lĩnh vực cao ốc, văn phòng và căn hộ.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị của TP. Hồ Chí Minh cũng đã hỗ trợ tỉnh Gia Lai về nghiệp vụ y tế, khoa học công nghệ, thể dục thể thao, thương mại, du lịch, đào tạo cán bộ, tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, xây dựng các mô hình xóa đói giảm nghèo, các chương trình từ thiện…

Thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Gia Lai mong các nhà đầu tư, các DN của TP. Hồ Chí Minh quan tâm, tìm hiểu đầu tư một số lĩnh vực như phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến; liên kết để phát triển du lịch. Ngoài ra, tỉnh mong các cơ quan, hiệp hội, DN của TP hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển DN, xây dựng các mô hình hợp tác xã tiên tiến. Tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật cho nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh, xem thành công của nhà đầu tư, DN là thành công của tỉnh. Bên cạnh việc mời gọi, tỉnh cam kết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với DN. Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương sẽ luôn lắng nghe, sẵn sàng tham gia định hướng, hỗ trợ tích cực, hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư.

Với dân số đông, nhu cầu tiêu thụ lớn nên sản xuất nông nghiệp tại chỗ của TP. Hồ Chí Minh chỉ mới đáp ứng được 25% - 30%, còn lại là nguồn cung ứng từ các tỉnh. Vì thế TP rất cần sự liên kết, hợp tác của các địa phương, trong đó có Gia Lai trong việc phát triển sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm.

Để thực hiện kế hoạch mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, cũng như thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh việc quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, TP rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của các địa phương, trong đó có tỉnh Gia Lai.

Tại hội nghị lần này có 11 nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn 16.100 tỷ đồng; 10 nhà đầu tư được trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với 10 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 4.952 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tại hội nghị cũng diễn ra việc ký kết các hợp đồng đầu tư tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

Gia Lai được biết đến là tỉnh có vị trí chiến lược với 5 quốc lộ đi qua, nối với các tỉnh Duyên hải miền Trung, Nam Trung bộ, có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nối khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh có 44 công trình thủy điện với tổng công suất 2.290 MW, sản lượng điện hàng năm 7 tỷ kWh. Ngoài ra, Gia Lai được đánh giá là tỉnh có tiềm năng điện gió, đặc biệt tại 4 khu vực tiềm năng điện gió lớn nhất tỉnh có công suất đạt khoảng 1.800 MW. Số giờ nắng bình quân của tỉnh 1.900-2.200 giờ/năm, rất thích hợp để phát triển điện năng lượng mặt trời, quy mô công suất có thể đạt 7.500 MW. Tỉnh có 3 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 620 ha. Trong đó, 1 KCN đang triển khai và đã lấp đầy 90%; 2 KCN đang triển khai các thủ tục đầu tư hạ tầng và kêu gọi đầu tư.

Thế mạnh của tỉnh là phát triển cây công nghiệp (100.300 ha cao su, 94.000 ha cà phê, 16.300 ha hồ tiêu, 17.800 ha điều, 42.100 ha mía). Gia Lai cũng có thế mạnh về phát triển du lịch sinh thái với nhiều danh lam thắng cảnh như Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, thác Phú Cường, thác Chín Tầng, thác Mơ, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng; du lịch văn hóa, lịch sử với nhiều địa danh nổi tiếng như Plei Me, Cheo Reo, Nhà lao Pleiku, Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, Làng kháng chiến Stơr...

 

Thanh Thanh