Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:06

Tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc về hiệu quả năng lượng

17:11 | 31/01/2018
Ngày 31/1/2018, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải “Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017” cho 10 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất về hiệu quả năng lượng năm 2017.  
Trao giải cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Tham dự lễ trao giải tại Hà Nội có các đại diện đến từ Bộ Công Thương, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và gần 100 đại điện đến từ các cơ quan quản lí cấp tỉnh, công ty trong các ngành sản xuất công nghiệp, các trung tâm tiết kiệm năng lượng, các nhà tài trợ quốc tế, các trường đại học và cơ quan báo chí. Giải thưởng là sáng kiến trong khuôn khổ Dự án năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, do Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương và GIZ cùng phối hợp triển khai dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2017 do Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và GIZ, được triển khai từ ngày 20/11/2017 - 15/1/2018. Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Giải thưởng có 2 hạng mục chính là Giải thưởng cho giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu và Giải thưởng cho giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo.

Ông Đỗ Hữu Hào trao giải cho đại diện doanh nghiệp

Ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 33 hồ sơ từ các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có mức tiêu thụ năng lượng lớn ở cả 3 miền tổ quốc như: chế biến thủy sản, thực phẩm, dệt may, sản xuất nhựa, cung cấp nước, lọc hóa dầu, cao su…

Tổng cộng đã có 351 giải pháp sử dụng hiệu quả năng lượng được thực hiện từ năm 2010- 2016, trong đó doanh nghiệp nhiều nhất có tới 96 giải pháp. Những giải pháp này đều được đánh giá là có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng với thời gian hoàn vốn ngắn từ 2-4 năm.

Có 10 công ty trở thành chủ nhân của các hạng mục giải thưởng. Các công ty được lựa chọn từ 33 hồ sơ đang ký tham gia của các doanh nghiệp đến từ các ngành chế biến thực phẩm, phụ trợ công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị cơ khí, may mặc, nước sạch, giấy, lọc hóa dầu, cao su, và ngành nghề khác.

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng Bộ Công Thương GIZ cũng chia sẻ: “Tại Việt Nam tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Trong bối cảnh đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng là một cơ hội tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được các nguồn tài nguyên vốn phải tiêu tốn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đắt đỏ mà không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Giải thưởng là cơ hội tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng với các khoản đầu tư rất nhỏ, các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể đem lại nhiều giá trị và lợi ích. Những công ty thắng giải trong ngày hôm nay thực sự là những công ty tiên phong trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng ở Việt Nam”.

Là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng động nhất ở khu vực châu Á, Việt Nam phải đối mặt với nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng lên nhanh chóng, dự kiến tăng ở mức hai con số trong những năm tới. Các ngành sản xuất công nghiệp hiện là lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, chiếm tới 47% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia.

Theo Quy hoạch phát triển ngành điện VII được công bố vào năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn 2016-2020 là 10%.

Đình Dũng