Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:13

Tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn

17:04 | 29/05/2018
Sáng 29/5, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức hội thảo “Xúc tiến đầu tư Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn”.  

 

Hội thảo giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư liên quan đến dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn 

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn được TP Đà Nẵng lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức gọi vốn công – tư (PPP); Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là đơn vị tư vấn, chịu trách nhiệm lập báo cáo nghiên cứu khả thi, xây dựng hồ sơ dự thầu và tổ chức đấu thầu. Dự án có các mục tiêu chính là xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị có tính bền vững với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày với giải pháp, công nghệ xử lý phù hợp với địa phương nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn ở Đà Nẵng.

Theo ông Amer Chowdhury – Chuyên gia PPP của ADB, đến thời điểm hiện tại Dự án Quản lý Chất thải rắn đô thị Đà Nẵng đã nhận được phản hồi tích cực của nhiều nhà đầu tư. ADB kỳ vọng sẽ có thể trao thầu vào nửa sau năm 2019 để có thể hoàn thành và đưa dự án đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. “Mục tiêu của dự án là có thể phân loại chất thải tại nguồn. Đây là ý tưởng chưa được triển khai rộng rãi. Chúng tôi tìm kiếm những công nghệ để có thể triển khai được những mục tiêu như giảm tối thiểu lượng rác đưa đến bãi rác, đưa ra công nghệ hiệu quả phù hợp với ngân sách Đà Nẵng. Tăng cường nhận thức và giáo dục ý thướng người dân về phân loại rác và tái chế rác…”.

Thành phố Đà Nẵng đang xem xét lựa chọn công nghệ khả thi cho dự án dựa trên các công nghệ xử lý chất thải rắn đã được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm bãi rác thiết kế kỹ thuật và một trong các công nghệ gồm cơ sở tái chế chất thải rắn đô thị, xử lý cơ sinh học, chuyển hóa rác thành năng lượng và kết hợp – chuỗi kết nối các công nghệ trên.

Một nhà đầu tư bày tỏ mong muốn xây dựng nhà máy điện rác 2000 tấn/ngày

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung trao đổi đến những khó khăn, thách thức của dự án bởi đây là dự án lớn và là dự án đầu tiên Đà Nẵng triển khai theo hình thức hợp tác công tư (PPP) như ngân sách sẽ góp phần như thế nào, có tổ chức tài chính, nhà đầu tư nào sẵn sàng hỗ trợ hay đầu tư, tỷ lệ góp vốn dự án giữa TP Đà Nẵng và nhà đầu tư….

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng bày tỏ quan tâm đến việc Đà Nẵng sẽ lựa chọn công nghệ xử lý nào cho dự án; đã có tính toán về việc phân loại rác tại nguồn như thế nào khi đưa khu liên hợp vào vận hành; Thắc mắc liên quan đến tỷ lệ chất thải hữu cơ Đà Nẵng rất cao so với các tỉnh trong cả nước sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc phân loại và lựa chọn công nghệ cho dự án, đầu ra của sản phẩm tái chế từ rác ….

Trước đó, ngày 28/5,  các nhà đầu tư tiềm năng cùng UBND TP Đà Nẵng và ADB đã đi khảo sát thực tế 2 địa điểm tiềm năng để thực hiện dự án gồm bãi rác Khánh Sơn và xã Hòa Nhơn. Chiều nay (29/5), lãnh đạo TP Đà Nẵng và đại diện ADB sẽ làm việc trực tiếp hơn 20 nhà đầu tư tiềm năng tìm hiểu cơ hội đầu tư dự án.

Bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước do nước rỉ rác ảnh hưởng rất nhiều đến người dân khu vực Hòa Khánh Nam, Hòa Minh

Bãi rác Khánh Sơn có diện tích 32,4 ha, được thiết kế 5 hộc chôn lấp chất thải không nguy hại và hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác với công suất 500 m3/ngày đêm. Hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt tại thành phố Đà Nẵng phát sinh trung bình 850 – 900 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt 95%, toàn bộ rác thải thu gom dược chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi rác của thành phố, tỷ lệ thu hồi rác tái chế chỉ đại khoảng 7 – 10%.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng Lê Quang Nam thừa nhận hiện bãi rác Khánh Sơn đã sắp đạt cao trình thiết kế (vào năm 2020). “Thực tế, bãi rác đã hiện nay đã xuống cấp, và vì thế, chúng tôi thường xuyên nhận được sự khiếu kiện của người dân liên quan đến ô nhiễm mùi hôi và ô nhiễm nước do nước rỉ rác gây ra.”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều thách thức trong vấn đề quản lý chất thải rắn như tỷ lệ phân loại, tái chế sử dụng chất thải rắn sinh hoạt chưa cao, dẫn đến lãng phí tài nguyên rác thải, giảm tuổi thọ bãi rác, tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Chất thải rắn sinh hoạt Đà Nẵng có hàm lượng chất hữu cơ và độ ẩm cao dẫn đến nhiều khó khăn trong việc vận chuyển, xử lý và dễ gây nguy hại đến môi trường; tỷ lệ các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, tham gia hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn hầu như không có, chỉ duy nhất Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thực hiện. Khu xử lý chất thải rắn ở gần khu dân cư nên ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân cư; trạm trung chuyển rác thiếu, phát sinh nhiều điểm tập kết rác….

Vũ Lê