Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:38

Tiêu dùng sản phẩm xanh tăng mạnh

21:25 | 20/05/2018
Chiến dịch Tiêu dùng sản phẩm xanh lần 9 năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tổ chức đã chính thức được phát động ngày 20/5 với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên.
Các tình nguyện viên tham gia lễ phát động 

Chiến dịch nhằm giúp nâng cao nhận thức người dân, tăng lượng người sử dụng các sản phẩm xanh để bảo vệ môi trường, tăng sức mua hàng hóa xanh giúp doanh nghiệp gia tăng sản lượng tiêu thụ…

Trong thời gian diễn ra chiến dịch, từ nay đến hết ngày 30/6, các tình nguyện viên sẽ đến từng khu dân cư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giúp cộng đồng xác định đâu là sản phẩm của các doanh nghiệp thực hiện tốt trong công tác bảo vệ môi trường. Riêng tại các hệ thống siêu thị sẽ thực hiện trưng bày các sản phẩm xanh kết hợp với giảm giá khuyến mãi để hỗ trợ cộng đồng tiếp cận các mặt hàng này.

Đơn cử, với dự án năng lực xanh cho cộng đồng các tình nguyện viên sẽ đến khu dân cư hướng dẫn cộng đồng dân cư thực hiện phân loại rác tại nguồn. Cùng với đó, tình nguyện viên sẽ trực tiếp hỗ trợ đội nhân viên vệ sinh thiết lập chương trình thu gom rác đã phân loại phù hợp với tính chất địa phương của từng khu dân cư. Sau đó, kết nối hệ thống đơn vị tái chế chất thải để kiến tạo những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Về phía người dân, sẽ được vận động ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường sống. Riêng doanh nghiệp, tiểu thương, chủ doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ hướng dẫn thực hiện sản xuất xanh, tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, với dự án Thương hiệu xanh - dự án trọng điểm của chiến dịch, sẽ chú trọng hỗ trợ phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp xanh và sản phẩm xanh, sản phẩm an toàn. Theo đó, Ban tổ chức thiết kế trò chơi nhận diện sản phẩm Việt – sản phẩm xanh có tên là “Tiêu dùng Xanh” trên điện thoại thông minh.

Người tiêu dùng tham gia bằng cách sử dụng điện thoại của mình, tải ứng dụng có tên “Tiêu dùng xanh” và kích hoạt trò chơi. Người chơi sẽ thực hiện những thao tác lựa chọn nhanh sản phẩm nào theo mình là sản phẩm xanh. Kết quả, nếu người chơi chọn đúng được 80 – 100% sản phẩm xanh sẽ được tặng quà.

Một điểm đặc biệt khác của chiến dịch lần này là mở rộng triển khai dự án tiếp sức cùng người tiêu dùng dùng xanh (diễn ra trong 3 tuần, bắt đầu từ ngày 2/6). Cụ thể, với người tiêu dùng, hệ thống siêu thị Co.opmart phát tặng 4.000 Coupon Tiêu dùng xanh có giá trị mua hàng tại hệ thống Co.opmart. Song song đó, thực hiện khuyến mãi giảm giá sản phẩm của các doanh nghiệp xanh kết hợp vận động khách hàng không sử dụng túi nilon, thay bằng túi tự hủy và túi sử dụng nhiều lần, góp phần quảng bá cho mẫu túi môi trường mới vừa được hệ thống siêu thị đưa vào sử dụng.

Theo thống kê của ban tổ chức, sức tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia Chiến dịch Tiêu dùng sản phẩm xanh tại các hệ thống siêu thị Co.opmart trong tháng triển khai Chiến dịch tăng 50 – 60% so với tháng khác trong năm. Qua đó cho thấy, Chiến dịch Tiêu dùng Xanh đã và đang nhận được sự đồng thuận rất lớn trong cộng đồng.

Mai Ca