Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:16

Thương hiệu hoa- sản phẩm du lịch riêng có của Hoành Bồ

10:08 | 05/02/2018
Huyện Hoành Bồ được biết đến là vùng trồng hoa lớn nổi tiếng của Quảng Ninh với nhiều loại hoa cao cấp, mỗi năm cung cấp hàng chục triệu cây hoa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Lễ khai mạc Hội hoa xuân Hoành Bồ 2018

Hoành Bồ rạng rỡ sắc hoa

Vốn là vùng đất nông nghiệp, nghề trồng hoa ở Hoành Bồ được đánh dấu từ làng hoa Đồng Chè vào những năm 70 của thế kỷ trước. Làng hoa Đồng Chè khi ấy đã nổi tiếng với nghề trồng hoa truyền thống và những luống hoa đầu tiên nảy nở trên đá là dấu ấn không thể phai mờ…

Trong dòng chảy đổi mới cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cây hoa càng bén duyên mạnh hơn với mảnh đất và con người Hoành Bồ. Cây hoa mang lại giá trị gấp nhiều lần cây lúa và rau màu khác. Từ năm 2011, hoa Hoành Bồ là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể.

Năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án phát triển vùng hoa chất lượng cao Hoành Bồ với tổng vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng, để hỗ trợ đưa ứng dụng công nghệ cao vào chuyển dịch cơ cấu giống hoa, là bước ngoặt lớn đưa hoa Hoành Bồ tỏa sáng xa hơn, xứng tầm là thương hiệu hoa danh tiếng của tỉnh Quảng Ninh.

Hoa cao cấp Hoành Bồ khoe sắc

Hoa cao cấp Hoành Bồ với công nghệ hiện đại không ngừng được đầu tư mở rộng diện tích và hướng mạnh tới sản xuất hàng hoá tập trung. Từ làng hoa Đồng Chè, hiện toàn huyện Hoành Bồ có 5 làng hoa, 2 trang trại hoa cao cấp, nhiều HTX với trên 300 hộ trồng hoa, chủ yếu tập trung ở thị trấn Trới, xã Lê Lợi và các xã: Quảng La, Sơn Dương, Thống Nhất, gần đây hoa cao cấp còn được nhân trồng cả vùng dân tộc miền núi Tân Dân.

Từ nhiều năm nay, ngoài các loại hoa truyền thống, như: hoa cúc, thược dược, lay ơn, hoa đồng tiền, cẩm chướng, nhiều giống hoa cao cấp, như: lan Hồ Điệp, lan Tuy Líp, Hầu Môn, Dạ Yến Thảo… đã được các doanh nghiệp, các HTX và người dân các làng hoa Hoành Bồ mạnh dạn đầu tư phát triển. Hiện mỗi năm Hoành Bồ cung cấp ra thị trường khoảng 20 triệu cây hoa các loại, đáp ứng 80% nhu cầu hoa của người dân Hạ Long.

Không ngừng đáp ứng nhu cầu thị trường, các làng hoa Hoành Bồ đã đầu tư mạnh hạ tầng: điện, đường giao thông, kênh mương, nhà bảo quản, công nghệ, trong đó hiện đại nhất là hệ thống nhà lưới đồng bộ. Việc trồng ghép hoa được người dân tích cực áp dụng kỹ thuật mới, nên bệnh lý của cây hoa gần như không còn, thời điểm hoa trổ bông cũng được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của thị trường, chất lượng hoa Hoành Bồ cũng tốt hơn, với sắc hoa ngày càng rực rỡ hơn.

Sản phẩm du lịch riêng có của Hoành Bồ

Theo ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, trong số 17 sản phẩm nông nghiệp, hoa là sản phẩm chủ lực số 1, với diện tích hoa gần 80ha, bình quân mỗi năm tạo nguồn thu trên 40 tỷ đồng, chiếm trên 28% giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hoành Bồ.

Khách tham quan sắc hoa tại Hội hoa xuân Hoành Bồ 2018

Phát biểu tại Hội hoa xuân Hoành Bồ năm 2018 (diễn ra từ ngày 2-6/2), Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoành Bồ - Tô Quốc Hưng - khẳng định: “Hoa Hoành Bồ hiện nay không chỉ trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực, thương hiệu hoa Hoành Bồ còn giúp rất nhiều người dân nơi đây làm giàu, đặc biệt trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo riêng có của Hoành Bồ”.

Đồng thời, ông Tô Quốc Hưng cũng cho biết, trong khuôn khổ năm du lịch quốc gia - 2018 Hạ Long - Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ sẽ tổ chức 4 sự kiện, bao gồm: Hội hoa xuân, Hội nhạc xã Bằng Cả, Giải dù lượn quốc gia tổ chức ở xã Sơn Dương và Lễ hội đền thờ vua Lê Thái Tổ tại xã Lê Lợi. Trong đó, Hội hoa xuân Hoành Bồ là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh.

Hội hoa xuân 2018 là lần thứ hai được Hoành Bồ tổ chức có 14 đơn vị, HTX, hộ sản xuất, kinh doanh, với 40 gian hàng tham gia giới thiệu các loại hoa cao cấp và nhiều sản phẩm đặc trưng. Ngoài các hoạt động mua bán hoa và các sản phẩm OCOP của huyện, Hội hoa xuân 2018 còn nhiều hoạt động, như: tổ chức cho khách thăm quan làng hoa Đồng Chè, các làng hoa khác và các khu du lịch trên địa bàn…

Ông Tô Quốc Hưng nhấn mạnh: Hoành Bồ tổ chức hội hoa xuân thường niên với mục đích chính là quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo cho thương hiệu hoa gắn với phát triển du lịch theo hướng bền vững. Đồng thời cũng khẳng định giá trị các sản phẩm OCOP của địa phương, phục vụ thăm quan, nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách nhân dịp đón Tết  cổ truyền Mậu Tuất.

Việc tổ chức Hội hoa xuân năm 2017 và 2018 cũng thể hiện cách nghĩ, cách làm mới trong xây dựng thương hiệu, tạo dựng hình ảnh của Hoành Bồ. Qua đây, cũng khẳng định những thành tựu của công cuộc đổi mới, củng cố sự nghiệp đoàn kết toàn dân, giúp Hoành Bồ phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Xuân Phú