Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:25

Thúc đẩy tăng trưởng xanh

10:18 | 21/04/2018
Tại Diễn đàn cấp cao về tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Thụy Sĩ vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng  phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ, bà Doris Leuthard bày tỏ ấn tượng về sự tăng trưởng kinh tế đáng ghi nhận về lộ trình phát triển của Việt Nam từ một quốc gia kém phát triển thành một nước có thu nhập trung bình.
Tăng trưởng xanh là xu hướng của nhiều nền kinh tế trên thế giới

Song bà Doris Leuthard lưu ý quá trình này cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ sinh thái và tạo ra những thách thức đáng kể trong quản lý kinh tế. Vì vậy “tăng trưởng xanh sớm hay muộn cũng là vấn đề mà Việt Nam phải lựa chọn và cần được đặc biệt ưu tiên và các doanh nghiệp Thụy Sĩ sẵn lòng đồng hành với Việt Nam”,  Bộ trưởng Doris Leuthard chia sẻ.

Lời chia sẻ này của một nhân vật quan trọng đến từ Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cũng được khẳng định trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Tại cuộc hội đàm, bà Doris Leuthard khẳng định mối quan tâm mối quan tâm sâu sắc của các doanh nghiệp Thụy Sỹ cũng như sự sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động các nguồn lực cho việc hướng tới tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Thụy Sĩ vốn được biết đến là một đất nước của những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, đất nước Trung Âu xinh đẹp này đã sớm phải đương đầu với việc thúc đẩy kinh tế cùng với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Liên tục đổi mới là trọng tâm của sự chuyển đổi để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững vì lợi ích của người dân Thụy Sĩ.

Như lời của Bộ trưởng Doris Leuthard, triết lý của Thụy Sĩ không có gì cao siêu. Khung pháp lý hiện hành cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh luôn được tham vấn với nhiều bên liên quan. Các mục tiêu nghiêm ngặt của quá trình này là một trong những động lực chính cho sự đổi mới của khu vực công và tư nhân. Các doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển cũng như hợp tác chặt chẽ với các trường đại học. Theo bà Bộ trưởng, các doanh nghiệp Thụy Sĩ đã và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam cũng sẽ mang theo các triết lý đó và doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng xanh.

Phía trước dòng chảy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ là những tin tức đầy hy vọng. Những phiên đàm phán giữa khối Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu - EFTA (gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland,  Liechtenstein) và Việt Nam để đi tới ký kết Hiệp định thương mại tự do đang tiến triển tốt đẹp. Tháng 11 tới đường bay thẳng giữa hai nước sẽ chính thức được khai trương để tạo thuận lợi trong giao thương giữa giới doanh nhân hai nước.

Năm 2013, có một cuốn sách rất nổi tiếng có tựa đề “Made in Swiss” được dịch ra tiếng Việt với tựa đề “Chế tạo tại Thụy Sĩ” và đích thân ông Andrej Motyl- khi đó là Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam trực tiếp giới thiệu với độc giả Việt Nam tại nhiều không gian sách cũng như có nhiều buổi giao lưu với các nhà báo chuyên gia kinh tế của Việt Nam về mô hình thành công của Thụy Sĩ. Giờ đây khi Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ, bà Doris Leuthard, từng là cựu Tổng thống Thụy Sĩ cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sĩ sang tìm cơ hội làm ăn và chia sẻ kinh nghiệm tăng trưởng cho thấy sự đánh giá cao của Thụy Sĩ với lộ trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Quang Lộc