Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:23
Chính sách cắt giảm thuế của Hoa Kỳ:

Thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong ngắn hạn

09:00 | 25/01/2018
Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay và năm tiếp theo khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định cắt giảm thuế doanh nghiệp tạo ra cú huých trong ngắn hạn, mặc dù vẫn có sự lo ngại về bất bình đẳng gia tăng và thị trường tài chính quá nóng.

Đó là nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới (WEO) tại Diễn đàn Davos hàng năm với sự hiện diện của giới chính trị và kinh doanh toàn cầu ở Thụy Sỹ,  diễn ra từ ngày 23 -26/1/2018 tại Davos-Klosters. Theo đó, IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới 0,2 điểm phần trăm lên 3,9% cho cả năm 2018 và năm 2019. 1/5 các nước mới nổi và đang phát triển đã có mức thu nhập bình quân đầu người giảm trong năm 2017, các nước phải đào tạo lại lực lượng lao động do công nghệ và toàn cầu hóa.

Mặc dù có sự phục hồi toàn cầu, nhưng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, không đủ việc làm mới được tạo ra để đáp ứng sự tăng trưởng về số lượng lao động. Theo cơ quan của Liên Hiệp quốc, thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống còn 5,5% năm nay, từ mức 5,6% năm 2017- mặc dù số lượng người không có việc làm không thay đổi, với 192 triệu người. ILO cũng cho rằng, những tiến bộ đạt được trong giảm việc làm dễ bị tổn thương về cơ bản đã đình trệ kể từ năm 2012 và trở nên tồi tệ hơn với khoảng 1,4 tỷ người đang làm việc không ổn định.

Việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ, được thông qua thành luật vào cuối năm 2017, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất bổ sung. Điều này tạo sự gia tăng tích cực, mặc dù chỉ ngắn hạn, với Hoa Kỳ và các đối tác thương mại của nước này. Maurice Obstfeld - cố vấn kinh tế của IMF - đã cảnh báo các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp thế giới rằng, cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo có thể “đến sớm hơn và khó ứng phó hơn” dự kiến. Việc nâng dự báo của IMF diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đồng bộ khi các nền kinh tế Hoa Kỳ, khu vực đồng euro và châu Á phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, điểm nổi bật về kinh tế hiện nay đã được các ngân hàng trung ương trên thế giới giúp duy trì lãi suất thấp và bơm hàng tỷ đô la Mỹ vào nền kinh tế thông qua nới lỏng định lượng.

Việc cắt giảm thuế suất của Tổng thống Hoa Kỳ được các nhà phê bình đánh giá là món quà cho người giàu, với nỗi lo ngại rằng, lợi nhuận doanh nghiệp bội thu chỉ đơn giản có thể được sử dụng để làm đầy túi các cổ đông giàu có hơn là tái đầu tư vào năng lực sản xuất và tạo mức lương cao hơn cho người lao động.

Phần lớn điều chỉnh tăng của IMF đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu do những thay đổi về thuế quan của Hoa Kỳ với dự đoán rằng nền kinh tế này có thể mở rộng thêm khoảng nửa điểm phần trăm hơn mức hồi tháng 10 năm ngoái. Tăng trưởng của Hoa Kỳ được dự báo tăng từ 2,3% năm 2017 lên 2,7% năm nay, trước khi giảm xuống 2,5% năm 2019. IMF cho biết ảnh hưởng của việc cắt giảm thuế sẽ bắt đầu giảm dần từ năm 2022, vì những ưu đãi dành cho việc chi tiêu tạm thời cho các công ty bắt đầu hết hạn. IMF cũng điều chỉnh tăng dự báo cho tăng trưởng của khu vực đồng euro, mặc dù vẫn dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ 2,4% năm 2017 xuống 2,2% năm nay và 2% năm 2019.

Trong khi nền kinh tế thế giới được hưởng lợi từ tăng trưởng toàn cầu, IMF đã giữ triển vọng tăng trưởng của Anh với dự báo tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm từ 1,7% năm 2017 xuống 1,5% năm nay, đồng thời dự báo giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 1,6% năm 2019.

Tuyết Minh