Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 22:05

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam- Cuba

07:53 | 23/02/2018
Ngày 22/2/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Cùng tham dự tại buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Thị trường châu Mỹ, Vụ Dầu khí-Than, Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã khẳng định quan hệ Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, đồng thời hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của cả hai phía trong thời gian qua nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. 

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba là rất lớn. Việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại giữa hai nước sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trong thời gian tới, hai bên cần chuẩn bị các thủ tục nhằm triển khai các công việc cần thiết để sớm đưa Hiệp định vào thực thi vì lợi ích của cả hai phía.

Bên cạnh trao đổi thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Cuba xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam để phát triển các dự án sản xuất hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu tại Cuba, cũng như xuất khẩu sang khu vực Mỹ La Tinh. Đồng thời, hai bên nghiên cứu khả năng tăng cường trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại được tổ chức ở hai nước để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết nối giao thương, giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng của hai nước.

Đại sứ Cuba đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Công Thương Việt Nam trong thời gian qua nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước và cho rằng hai phía cần duy trì và đẩy mạnh các nỗ lực để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm hiểu thị trường và đối tác và cơ hội kinh doanh.  

Năm 2017, tổng kim ngạch hai chiều đạt 224,3 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 217 triệu USD, nhập khẩu 7,3 triệu USD. Hai nước đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch 500 triệu USD vào năm 2022.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba chủ yếu là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng…Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắc-xin và dược phẩm.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ