Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:07

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản hiệu quả và bền vững

13:43 | 28/01/2018
Nhân dịp sự kiện Festival Nhật Bản - Việt Nam (JVF) lần thứ 5 tại TP. Hồ Chí Minh (diễn ra từ ngày 26 đến 28/1), chiều 26/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức buổi Hội thảo nông nghiệp với chủ đề “Nỗ lực của JICA trong đối thoại hợp tác nông; nghiệp Nhật Bản - Việt Nam: Hướng tới thúc đẩy đầu tư tư nhân để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm”. 

Hội thảo nông nghiệp với chủ đề “Nỗ lực của JICA trong đối thoại hợp tác nông; nghiệp Nhật Bản - Việt Nam: Hướng tới thúc đẩy đầu tư tư nhân để xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm” 

Hội thảo lần này là nơi gặp gỡ giữa các cơ quan chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, các doanh nghiệp (DN), đoàn thể và các cá nhân có mối quan tâm tới nền nông nghiệp Việt Nam.

Các tham luận tại hội thảo nhận định, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Trong tương lai, các DN tư nhân Việt Nam đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất mà còn trong lĩnh vực gia công đến phân phối sản phẩm. Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA cũng tăng cường hỗ trợ theo hình thức hợp tác công- tư nhằm xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm ở Việt Nam.

Thời gian qua, dưới sự hỗ trợ của JICA, một số dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp đang được thực hiện tại một số địa phương ở Việt Nam. Tại Nghệ An, JICA đang thực hiện triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp và kế hoạch hành động để có thể hình thành nên chuỗi giá trị thực phẩm thông qua việc thành lập Diễn đàn thị trường nông nghiệp (marketing platform) và mô hình sản xuất nông nghiệp theo hợp đồng. Trong khuôn khổ của hợp tác, đã có một số dự án nông nghiệp đã được triển khai như dự án trồng gừng vàng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản trên địa bàn huyện Kỳ Sơn; dự án trồng chè xanh xuất khẩu sang Nhật Bản và tiêu thụ trong nước được triển khai trên địa bàn huyện Anh Sơn; Dự án chăn nuôi gà địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương; dự án trồng bưởi Quang Tiến (là đặc sản của Nghệ An) được triển khai...

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết với thế mạnh bậc nhất về nông nghiệp, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Lâm Đồng xác định phải chủ động trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, phải cạnh tranh trực tiếp với nông sản nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp phát triển, chất lượng tốt sau khi các hiệp định thương mại được thông qua và thực thi. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dưới sự hỗ trợ của JICA, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường trường đầu tư với 08 bước chiến lược trọng tâm, với mục tiêu xây dựng nông nghiệp Lâm Đồng thành vùng nông nghiệp giá trị cao hàng đầu Đông Nam Á, hình thành các trung tâm sản xuất, chế biến rau, hoa đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế cung cấp cho thị trường Nhật Bản và các thị trường cao cấp khác. 8 bước chiến lược trọng tâm được xây dựng như xây dựng khu công nghiệp - nông nghiệp Tân Phú: Dự án có tổng diện tích 323 ha; xây dựng trung tâm sau thu hoạch, xây dựng Trung tâm giao dịch hoa…

Trước xu hướng đầu tư, phát triển bền vững ngành nông nghiệp, ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật cho biết, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, nông thôn Việt Nam phát triển; trong đó, tập trung vào là việc thúc đẩy đầu tư tư nhân trong sản xuất nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã đưa vào chương trình hợp tác gần đây.

Thanh Thanh