Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:27

Thừa Thiên Huế- Thắp Kỳ Đài, sáng Cố đô

23:17 | 12/02/2018
Tối 12/02/2018, tại thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) tổ chức Khánh thành Hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn lửa súng Thần Công (thử nghiệm) trong khuôn khổ Dự án chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài do Vietravel tài trợ.
Kỳ Đài Cố đô lung linh về đêm với 1.000 đèn Led

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sự kiện “Thắp sáng Kỳ Đài” không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa thắp sáng một địa danh du lịch, mà chính là tôn vinh giá trị văn hóa ngàn đời trên mảnh đất Cố đô, qua đây tạo lên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ Đài – Quảng trường Ngọ Môn phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh. Bên cạnh đó, thời gian tới sẽ tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ Đài để mang đến khách du lịch cơ hội thưởng ngoạn một trong những hoạt động thời xưa của vua Nguyễn.

Lãnh đạo các cấp, ban ngành Thừa Thiên Huế cùng đông đảo người dân và du khách tham duk buổi Lễ.

Thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ tiết, chầu mừng, tuần du, cấp báo…, Kỳ Đài đều có hiệu cờ thông báo. Ngày nay, bên cạnh Ngọ Môn – Lầu Ngũ Phụng và các công trình tiêu biểu khác, Kỳ Đài đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của di sản Huế gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Cùng với Kinh thành, đây chính là di tích thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc công ty Vietravel phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại đây, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel cho biết, với mục tiêu quảng bá TP. Huế “Sáng và Sống”, trở thành điểm đến du lịch sạch xanh và thân thiện, gắn kết giữa hiện đại và truyền thống xưa, Vietravel bước đầu tham gia hỗ trợ các sự kiện lớn của địa phương (nổi bật nhất chính là việc hợp tác với Thừa Thiên Huế trong dự án xây dựng thành phố Huế “Sáng và Sống”). Ngoài chiêm ngưỡng đền đài lăng tẩm, du khách còn trải nghiệm một Cố đô rất khác với phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu nhộn nhip, sự kiện “Thắp sáng Kỳ Đài” chính thức đi vào hoạt động như là một phần trong chuỗi sự kiện chào mừng tại Festival Huế 2018 tới đây. “Săp tới, Vietravel sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhân rộng sang các dự án khác như chiếu sáng cầu Trường Tiền, sông Hương, xây dựng không gian văn hóa…”- ông Kỳ cho biết thêm.

Bắn lửa súng Thần Công (thử nghiệm) trên Kỳ Đài

Cùng với các hoạt động vui Xuân tại địa phương, việc hoàn thành dự án “Thắp sáng Kỳ Đài” góp phần tôn vinh một công trình có giá trị lịch sử, mỹ thuật, tạo một điểm nhấn kiến trúc lung linh bên bờ sông Hương, kịp thời phục vụ nhân dân Thừa Thiên Huế và du khách trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, khai thác và vận hành dự án, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ, đây là một sự án có ý nghĩa rất quan trọng, từng bước góp phần phát huy các giá trị văn hóa, cảnh quan tại khu vực Kỳ Đài và cảnh quan môi trường đô thị di sản Huế về ban đêm, đồng thời là một bước khởi đầu, đánh dấu mốc chuyển mình của mối quan hệ hợp tác liên doanh giữa Trung tâm và Vietravel nhằm tạo nên những sản phẩm du lịch mới lạ - hấp dẫn, góp phần phát huy các giá trị di sản và khai thác tiềm năng du lịch cẩu vùng đất Cố đô lịch sử. Đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu các hoạt động lễ hội bổ xung kết hợp với hiệu ứng của âm thanh và ánh sáng để tạo thêm những sản phẩm du lịch mới thu hút khách tham quan.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ về khai thác và vận hành dự án "Thắp sáng Kỳ Đài"

Kỳ Đài, tục gọi Cột cờ thuộc quần thể di tích kiến trúc thời Nguyễn được xây dựng năm Gia Long thứ 6 (1807) ở vị trí chính giữa trên mặt Nam của Kinh thành, thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh. Sự kiện này không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn về đêm cho du lịch Cố đô.

Hoàng Dương