Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:07

Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm tra hàng hóa Tết

17:12 | 17/01/2018
Nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, chống các vi phạm pháp luật… trong hoạt động thương mại, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Thừa Thiên Huế tăng cường hoạt động kiểm tra trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018 tại địa phương. Qua đó, chuẩn bị tốt các điều kiện để người dân nơi đây đón Tết cổ truyền 2018 an toàn, đầm ấm.

Tháng 1/2018 là thời điểm thị trường diễn ra sôi động, lượng hàng hóa luân chuyển trên thị trường lớn. Do đó, các hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, an toàn thực phẩm sẽ gia tăng, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết như mứt bánh, kẹo, rượu bia, nước giải khát, áo quần,….

Một vụ buôn lậu thuốc lá trên địa bàn Thừa Thiên Huế bị lực lượng chức năng bắt giữ

Ông Nguyễn Như Nhân- Phó Chi cục trưởng, Chi cục QLTT Thừa Thiên Huế- cho biết, để giảm thiểu những hành vi trên, theo chỉ đạo của Sở Công Thương, đơn vị xây dựng “Kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018”. Qua đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Theo dõi tình hình thị trường, chủ động phòng ngừa và đối phó với những diễn biến bất thường có thể xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm… Ngoài ra, Chi cục QLTT Thừa Thiên Huế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thông tin tuyên truyền và kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các chợ, điểm mua bán, siêu thị… trên địa bàn.

Lực lượng QLTT Thừa Thiên Huế kiểm tra gian hàng thực phẩm. Anh chụp tại chợ Đông Ba TP. Huế sáng 17/01/2018

Tham gia Đoàn kiểm tra do Chi cục QLTT Thừa Thiên Huế tổ chức, bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Trưởng ban Quản lý chợ Đông Ba (TP. Huế) cho biết, thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa bày bán tại đây tăng khoảng 50% so với ngày thường (chủ yếu là các mặt hàng phục vụ Tết như bánh kẹo, thực phẩm, áo quần…), nhằm không để xảy ra các vấn đề phát sinh trong kinh doanh tại chợ như vi phạm về niêm yết giá, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng lậu, kém chất lượng, đơn vị tổ chức cho các tiểu thương ký cam kết, thường xuyên phối hợp với Đội QLTT số 02 TP. Huế kiểm tra và tuyên truyền trên hệ thống truyền thông tại chợ.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhìn chung nguồn cung ứng hàng hóa được các doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế chuẩn bị đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp nơi đây còn đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình khuyến mại như giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng..., góp phần kích cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn trong dịp cuối năm.

Mặt hàng bánh kẹo được người dân mua nhiều trong dịp Tết

Theo bà Võ Thị Nhung, hộ kinh doanh tại chợ Phú Bài (Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), do mới đầu tháng 12 âm lịch, vẫn chưa có nhiều người mua (chủ yếu là tham quan) nên cửa hàng cũng chỉ nhập thêm 20% so với ngày thường. Nhà cũng đặt hàng các đơn vị cung cấp, 15 ngày nữa lượng mua nhiều hơn thì sẽ chuyển về.

Cũng theo ông Nguyễn Như Nhân, năm 2017, hoạt động quản lý thị trường tại Thừa Thiên Huế có sự đổi mới. Qua tăng cường quản lý, tuyên truyền vận động và kiểm tra xử phạt… hoạt động thương mại tại địa phương có bước tiến bộ rõ rệt, văn minh thương mại ngày càng được củng cố, tạo niềm tin cho người mua hàng và khách du lịch khi đến Huế. Trong năm, đơn vị tiến hành kiểm tra 2.376 vụ (trong đó vi phạm 464 vụ, xử lý 1.912 vụ) với tổng giá trị thực hiện trên 6,3 tỷ đồng (gồm tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu, giá trị hàng tịch thu chờ bán đấu giá và hàng tiêu hủy).

Số hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được Đội QLTT số 02 Thừa Thiên Huế thu giữ đầu năm 2018

Được biết, năm 2018 Chi cục QLTT Thừa Thiên Huế đề ra nhiệm vụ chủ yếu là tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ. Theo đó, tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh  cho thương nhân, ban quản lý các chợ, kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm để bình ổn thị trường hàng hoá, góp phần thúc đẩy sản xuất, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết..., nhất là thời điểm trước trong và sau Tết Mậu Tuất 2018.

Hoàng Dương