Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:20

Thủ tướng Justin Trudeau: Chính phủ Canada tiếp tục theo đuổi CPTPP

07:05 | 12/11/2017
Sau nhiều hồ nghi về việc rút khỏi TPP, phát biểu với báo chí chiều ngày 11/11 ngay sau Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chính thức khẳng định Chính phủ Canada tiếp tục theo đuổi Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CPTTP).
Thủ tướng Canada cũng bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong thời gian thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Còn nhiều việc cần làm vì người dân...

Mở đầu cuộc họp báo, Thủ tướng Trudeau gửi lời cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đón ông và các lãnh đạo nền kinh tế APEC trang trọng. "Trong những năm qua, châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tăng trưởng kinh tế nhanh nhất. Canada mong muốn phát triển hợp tác với khu vực này. Nó sẽ mở ra những cơ hội tiềm năng mới. Giảm các rào cản thương mại sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên”, Thủ tướng Trudeau nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vắng mặt tại cuộc họp cấp cao về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hôm 10/11, Thủ tướng Canada cho hay, do lịch làm việc song phương với Thủ tướng Nhật Abe trước đó đã diễn ra dài hơn dự kiến. Đồng thời, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định, ông ấn tượng với sự phấn đấu hết mình của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để đạt sự phát triển toàn diện và tiến bộ cho khung khổ TPP-11. Và ông cho rằng “còn nhiều việc cần làm” để đạt các điều khoản thực sự có lợi cho Canada và người dân Canada.

"Tôi rất vui mừng khi quá trình làm việc về TPP đã có bước tiến vượt bậc trong những ngày qua", Thủ tướng Canada chia sẻ

Về tính chất của TPP, Thủ tướng Canada khẳng định, các nhà lãnh đạo đã thống nhất mạnh mẽ trong nhiều lần đàm phán và thỏa thuận thương mại tự do này đại diện cho tiêu chuẩn cao hơn về các vấn đề môi trường, bình đẳng giới, điều kiện lao động. "Đây là điều mọi người đều hy vọng. Và chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực làm việc một cách tích cực. Tôi rất vui mừng khi quá trình làm việc về TPP đã có bước tiến vượt bậc trong những ngày qua", Thủ tướng Canada nói thêm.

Dấu ấn tốt đẹp về APEC 2017

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Canada cũng bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong thời gian thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. Thủ tướng Canada khẳng định hợp tác APEC là cơ hội lớn cho tất cả các nền kinh tế thành viên trong khu vực.

Ngoài ra, ông Trudeau cũng cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với APEC và tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối thoại cởi mở. APEC được đánh giá là khu vực có mức tăng trưởng lớn nhất thế giới, do vậy, cơ hội tăng trưởng thương mại là rất lớn nếu các nước tiếp tục cam kết hợp tác.

Thủ tướng Canada tin rằng mối quan hệ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn sẽ giúp nền kinh tế APEC khai thác tiềm năng còn chưa được khai phá trên nhiều lĩnh vực

Tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 cùng ngày, Thủ tướng Canada cho biết, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển trong hợp tác gần đây đồng thời thảo luận những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong khu vực. "Chúng tôi tin rằng mối quan hệ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn sẽ giúp nền kinh tế APEC khai thác tiềm năng còn chưa được khai phá trên nhiều lĩnh vực", Thủ tướng Canada nói.

Kim Chi