Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/08/2018 23:09

Thủ tướng đề nghị thường xuyên kiểm tra môi trường biển 4 tỉnh miền Trung

16:45 | 17/05/2018
Phát biểu tại "Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường" diễn ra sáng 17/5 tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường phải thường xuyên kiểm tra đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm nước, đất, môi trường lần thứ hai. Tích cực thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo môi trường trong sạch- Thủ tướng nhấn mạnh.
Toàn cảnh hội nghị

​Sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016 tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản; ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống của khoảng 510 nghìn người thuộc 130 nghìn hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh nói trên.

Tại hội nghị, đại diện các bộ ngành và địa phương đều khẳng định, sau hơn 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, nhìn chung tình hình chất lượng nước biển, môi trường biển đã được khôi phục; hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường; người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản; hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy hải sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi; tình hình an ninh trật tự xã hội ổn định. Công tác bồi thường thiệt hại đã cơ bản hoàn thành. Công tác an sinh xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh đang tiếp tục được triển khai tích cực.

Nhiều loài cá nước nổi đang hồi sinh rất tốt

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, sau khi xảy ra sự cố, Chính phủ đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Từ khi thành lập đến nay, Ban chỉ đạo có khoảng 20 cuộc họp bàn về cách giải pháp, phương án đền bù hỗ trợ thiệt hại, đảm bảo đời sống, sinh kế, môi trường, an toàn thực phẩm cho người dân. Đến nay, công tác đền bù đã đầy đủ, môi trường biển đã ổn định, hoạt động đánh bắt thủy hải sản đã trở lại bình thường, hải sản tầng đáy đã an toàn, hoạt động phát triển du lịch - dịch vụ đã phát triển trở lại, an ninh trật tự đã được đảm bảo…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: môi trường là tam giác, trụ cột phát triển kinh tế, đặc biệt là môi trường biển. Do vậy, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường phải chú ý, thường xuyên kiểm tra đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm nước, đất, môi trường lần thứ hai. Thường xuyên kiểm tra FHS về công tác xả thải ra môi trường. Tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, tích cực thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo môi trường được trong sạch- Thủ tướng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan thành lập thị trường mua bán khí thải carbon.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị các tỉnh bị sự cố môi trường khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng còn tồn đọng, quyết toán các khoản đã chi trả, hỗ trợ, bồi thường thiệt hại, tiếp tục thực hiện các chính sách về an sinh xã hội.

Lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự hội nghị

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiến nghị với Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo và giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh bị sự cố môi trường biển tập trung, khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại. Đẩy mạnh thực hiện các chính sách về an sinh xã hội và tập trung triển khai thực hiện các dự án về đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá phục vụ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, các dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản, các dự án quan trắc và cảnh báo môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Sớm hoàn tất các thủ tục quyết toán theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm kịp thời. ​

Trước đó, ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện công tác chi trả bồi thường sự cố môi trường biển và đời sống của người dân vùng biển thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế), cảng Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã có buổi thăm và tặng quà cho bà con ngư dân 2 xã vùng biển Thanh Khê và Quang Phú (tỉnh Quảng Bình).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho người dân tại thị trấn Thuận An - Phú Vang (Thừa Thiên Huế)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho ngư dân tại tỉnh Quảng Bình
TIN LIÊN QUAN
Nguồn lợi thủy sản 4 tỉnh miền Trung đã phục hồi sau sự cố môi trường biển
Hai năm sau sự cố môi trường biển miền Trung: Đời sống, sản xuất đã tốt hơn

Nguyễn Tuấn