Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 10:58

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Bangladesh

09:26 | 07/03/2018
Từ ngày 4-6/3/2018, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã tham gia đoàn chính thức do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân dẫn đầu thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh.

Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo của các Bộ, ngành, địa phương và đại diện các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và thực phẩm, dược phẩm y tế, …

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh. Bên cạnh quan hệ chinh trị ngoại giao, quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng.

Về kim ngạch thương mại, trong vòng 5 năm từ 2012-2017, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 3 lần, từ mức 390 triệu USD lên đến 909 triệu USD. Đặc biệt, Bangladesh luôn nằm trong top 3 các nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại khu vực Nam Á. Năm 2017, Bangladesh vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam (chỉ sau Ấn Độ) tại khu vực Nam Á, kim ngạch thương mại tăng 49,5% so với năm 2016. Thương mại hai nước mặc dù có sự tương đồng nhưng vẫn có nhiều điểm bổ sung cho nhau. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Bangladesh như dược phẩm, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, một số loại xơ sợi,... Ngược lại, Bangladesh lại có nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, phân bón, hóa chất, hàng tiêu dùng... từ Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bangladesh đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Bangladesh về hợp tác chế tạo máy. Bản ghi nhớ là một trong bốn văn kiện giữa Việt Nam và Bangladesh được hai bên thống nhất và trao trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bên cạnh các hoạt động tháp tùng Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ cũng đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực thuộc tiềm năng và thế mạnh của hai bên như dệt may, hạ tầng cơ sở, dược phẩm, y tế, nông sản, hàng tiêu dùng....

Chuyến thăm cấp Nhà nước Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược đã có giữa hai nước.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi