Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 00:12

Thông minh & Tử tế

16:45 | 13/11/2017
Khi còn nhỏ, Jeff Bezos rất mê môn toán, thường khoe khoang khả năng của mình với những con số. 
Ảnh: Internet

Năm 10 tuổi, Bezos sống cùng ông bà trong trang trại ở Texas. Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Bezos nghe một đoạn quảng cáo trên radio rằng hít 1 hơi thuốc lá sẽ khiến tuổi thọ ngắn đi 1 phút. 

Bà của Bezos hút thuốc lá. Bezos nhẩm tính, sau đó với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói: "Nếu cứ 2 phút lại hít 1 lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đấy". Sau đó, Bezos ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và kỹ năng số học tuyệt vời của mình. Song, ông bà chỉ im lặng. Ông của Bezos dừng xe, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống, nói: "Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế khó hơn thông minh nhiều". 

Mãi sau này, Bezos mới "ngộ" ra rằng, có sự khác biệt giữa sử dụng năng khiếu bẩm sinh (như trí thông minh- IQ) với việc ra quyết định trong cuộc sống. Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn. Dù thông minh rất có ích, sự tử tế mới là vô giá. Điều đó luôn được Bezos ghi nhớ khi ông điều hành Amazon - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. 

Cách đây ít lâu, mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder đã khảo sát hơn 2.600 nhà quản lý và các chuyên gia về nhân sự, kết quả: 71% thích cách ứng xử tinh tế trong giao tiếp hơn IQ khi tuyển nhân viên mới; 75% muốn thăng chức cho nhân viên có trí tuệ cảm xúc cao mặc dù chỉ số IQ không cao... 

Đó là lý do các nhà tuyển dụng ngày nay luôn tìm kiếm ở ứng viên các "kỹ năng mềm" bên cạnh năng khiếu, trí thông minh. Đặc biệt, khi vị trí trong công ty càng cao, mối quan hệ, cách ứng xử tinh tế, văn hóa giữa các cá nhân càng cực kỳ cần thiết. 

Sự tử tế - kỹ năng mềm cần hơn IQ cao. 

Minh Hạnh