Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 04:25
Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua Ái Quốc

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái- Niềm tự hào của ngành than

06:10 | 30/05/2018
Sinh năm 1974, quê ở Hải Dương, năm 19 tuổi, anh Nguyễn Trọng Thái đã đến với vùng đất mỏ Quảng Ninh. Từ đó đến nay, anh chỉ làm ở một đơn vị duy nhất là Công trường kiến thiết cơ bản 1 (chuyên mở những đường lò cơ bản phục vụ các đơn vị khai thác than), Công ty CP Than Hà Lầm, thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). 25 năm gắn bó với vùng than kiên cường, anh dũng, bằng tình yêu tha thiết với mảnh đất này, người thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã và đang trở thành một trong những niềm tự hào của ngành than.   
Nguyễn Trọng Thái (thứ 3 từ trái sang) là một trong những cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng "Vinh quang Việt Nam: Dấu ấn 30 năm đổi mới" - 2017

Nửa đời người gắn bó với ngành than

Tôi đến Công ty CP Than Hà Lầm vào một ngày nắng chói chang, thời điểm mà cả công ty cũng như toàn ngành than đang sôi nổi khí thế thi đua sản xuất chào mừng Tháng Công nhân. Gặp anh Thái khi vừa tan ca, mồ hôi đầm đìa quyện lẫn với những bụi than đen bám kín trên quần áo, mặt mũi, tôi chỉ còn nhận ra anh qua nụ cười tươi và ánh mắt thật hiền.
Không kiểu cách, cuộc nói chuyện của chúng tôi diễn ra ngay trong bữa trưa bình dị của người thợ lò. Anh Thái kể, năm 1992, anh học tại trường công nhân mỏ Hữu nghị Việt Xô; sau đó, đến năm 1994, anh về nhận công tác tại Công trường Kiến thiết cơ bản 1, Mỏ than Hà Lầm (nay là Công ty CP than Hà Lầm) với tay nghề bậc 4/6. Đến năm 1997, anh Thái được thi lên bậc 5/6. Đến năm 1998, anh tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tổng công ty và đạt danh hiệu "Thợ giỏi Tổng công ty than Việt Nam", được đặc cách nâng bậc 6/6. 

Năm 1999, được đồng nghiệp và công ty tín nhiệm, anh Thái được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ đào lò mang chính tên anh của công trường kiến thiết cơ bản 1 - chuyên mở những đường lò cơ bản phục vụ các đơn vị khai thác than (ở Than Hà Lầm, ai làm tổ trưởng thì tổ mang tên người đó, một cách khích lệ tinh thần làm việc và tăng trọng trách của người đứng đầu). Từng đó năm chỉ huy tổ thợ đào lò mang tên mình, Tổ Nguyễn Trọng Thái luôn duy trì vị trí đứng đầu, không chỉ ở Công ty CP Than Hà Lầm mà còn ở toàn ngành than, với kỷ lục năng suất cao nhất và ít sự cố nhất. Liên tục 7 năm liền, từ 2001-2007, Tổ Nguyễn Trọng Thái dẫn đầu TKV về sản lượng đào lò, với mức bình quân từ 2,1 - 2,4m/ca trên tiết diện 8,5 - 12,5m2. Bình quân, mỗi năm tổ của anh đào được khoảng 3.000m đường lò.

Để có được những thành tích đó, anh Nguyễn Trọng Thái luôn tâm niệm một điều phải luôn nỗ lực phấn đấu để cống hiến hết mình. Trên cương vị một tổ trưởng, anh Thái luôn ý thức kèm cặp và giúp đỡ đồng nghiệp trong tổ nâng cao trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng tốt công việc và xử lý các tình huống khó trong sản xuất. Chính sự trách nhiệm đó là sợi dây vô hình gắn kết các thành viên, giúp Tổ đào lò Nguyễn Trọng Thái vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

"Trong hầm lò, công việc của chúng tôi luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Tôi luôn nhắc nhở anh em phải làm tốt các quy trình, quy phạm, luôn ghi nhớ kỷ luật trong công việc. Các dây chuyền làm việc của chúng tôi rất dài và xa, có những vị trí lên tới 1,5 - 2km, mỗi người đảm nhận một công việc, nếu như không có sự kỷ luật đồng tâm, tuân thủ các quy định về an toàn lao động thì sẽ không thể hoàn thành được nhiệm vụ" - Anh Thái nói.

Đến nay, sự kiện đáng nhớ nhất trong sự nghiệp thợ lò của anh Nguyễn Trong Thái là tổ sản xuất của anh đã được chọn là tổ tiên phong xuống đào lò ở độ sâu mức -300, mức sâu nhất trong các mỏ than hầm lò đến thời điểm hiện nay của TKV.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh Nguyễn Trọng Thái còn luôn xung phong tham gia cứu hộ, cứu nạn, xử lý các tình huống khó giúp các đơn vị bạn. Năm 2011, anh cùng nhiều anh em công nhân công ty tham gia cứu hộ sự cố bục nước tại mỏ than Thành Công thuộc Công ty Than Hòn Gai; cứu hộ sự cố sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng). Năm 2014, anh là 1 trong số 5 công nhân của công ty tham gia cùng đoàn cứu hộ của TKV không quản ngày đêm tích cực đào hầm, tìm mọi phương án cùng lực lượng công binh cứu 12 công nhân bị mắc kẹt đưa ra ngoài an toàn trong điều kiện hết sức khó khăn, phức tạp.

Vinh quang nghề thợ mỏ

Ở Công ty CP Than Hà Lầm, anh Nguyễn Trọng Thái là một trong những điển hình tiên tiến. Ông Trịnh Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết, Nguyễn Trọng Thái là một công nhân xuất sắc, tiêu biểu của công ty, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, dẫn đầu về kỷ lục năng suất lao động, ngày công cao và thu nhập cao. 

Với những thành tích tiêu biểu, hàng năm, anh Nguyễn Trọng Thái luôn được công ty bầu chọn là cá nhân xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, được tôn vinh trong nhiều hội nghị tuyên dương những điển hình tiên tiến.

Ngoài những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, anh Nguyễn Trọng Thái còn là một trong những "cây" sáng kiến của TKV với nhiều sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tế, góp phần tiết kiệm chi phí và nâng cao độ an toàn trong sản xuất cho công ty. Không ít lần, anh "ôm" hàng chục triệu tiền thưởng về nhà do sáng kiến mang lại hiệu quả lớn cho công ty. 

Xuất sắc là vậy nhưng khi kể về những thành tích của mình, anh Thái vẫn khiêm tốn: "Tất cả là nhờ sự hỗ trợ của ban lãnh đạo, công đoàn và sự trợ giúp của tất cả đồng nghiệp trong công ty. Đặc biệt, tình yêu với mảnh đất Quảng Ninh chính là động lực để tôi không ngừng phấn đấu". 

Với những đóng góp, thành tích đặc biệt của mình, anh Nguyễn Trọng Thái đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, Chiến sĩ thi đua của Bộ Công Thương năm 2012, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013... Tới đây, anh là 1 trong 6 đại biểu ngành Công Thương được giao lưu, trao đổi, báo cáo điển hình tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Đức Long