Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Thịt heo thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ không được vào chợ đầu mối

16:19 | 13/10/2017
Thịt heo không đủ dự liệu thông tin về truy xuất nguồn gốc dứt khoát sẽ không cho đưa vào chợ đầu mối để kinh doanh, các trường hợp kinh doanh gian lận cũng sẽ bị xử lý nghiêm bắt đầu từ ngày 16/10 tới, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa cho biết tại buổi họp báo về kế hoạch kiểm soát thịt heo sáng ngày 13/10.
Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định, các trường hợp thịt heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn sẽ không được đưa vào kinh doanh tại chợ đầu mối từ ngày 16/10 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, mấy ngày qua, các sở ngành, doanh nghiệp đã dồn lực thực hiện ráo riết sự chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Tư pháp, Sở Công Thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố hỗ trợ hai Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm soát và giám sát mặt hàng thịt heo, kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định của Đề án kể từ ngày 16/10/2017. 

Chi cục QLTT, Công an phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố và các địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thu mua, kinh doanh thịt heo không có đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế, hóa đơn không hợp lệ, các hành vi gian lận thương mại, bơm nước, hóa chất vào thịt heo sẽ bị xử lý nghiêm

Theo ông Hòa, đến thời điểm này, mọi công tác chuyển bị về truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được các chủ thể chuẩn bị hoàn tất. Về đầu vào, các trang trại chịu trách nhiệm thông tin kiểm soát chăn nuôi, lò giất mổ và lực lượng thú y kiểm soát thông tin về lò mổ, thời gian giất mổ. Trong đêm 15 rạng sáng ngày 16/10, các xe vận chuyển thịt heo vào chợ đầu mối chịu trách nhiệm đầy đủ về các thông tin truy xuất nguồn gốc, xe nào không đầy đủ sẽ bị loại ngay từ ngõ chợ đầu mối.

Tại các lò giết mổ, quản lý thông tin về truy xuất nguồn gốc, chất lượng thịt heo không chỉ chủ lò mổ chịu trách nhiệm, các ông chủ chảo (dây chuyền giết mổ do thương nhân thuê mặt bằng để giấy mổ) cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin truy xuất nguồn gốc, không thể có tình trạng “chủ lò mổ vô can khi chủ chảo làm sai mà không chị trách nhiệm” như trước đây. “Sau khi được thông báo nếu không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Đề án thương nhân sẽ mất cơ hội kinh doanh tại thị trường thịt heo của thành phố, số thương lái hiện đã đăng ký tham gia tăng gấp đôi so với trước đây và cam kết thực hiện theo quy định của Đề án”, ông Hòa nói.

Về khả năng một số lô heo không đủ thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ bị loại ra khỏi chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, ông Hòa giải thích, ngành Công  Thương thành phố đã chỉ đạo và phối hợp với các nhà phân phối, doanh nghiệp hàng đầu về cung cấp, giết mổ thịt heo có phương án dự phòng như dự trữ hàng phục vụ Tết, do vậy thị trường vẫn đảm bảo số lượng thịt heo đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trước thông tin người tiêu dùng lo ngại thịt heo dương tính với thuốc an thần như vụ 3.750 con heo tại lò mổ Xuyên Á đã bị đốt bỏ "lọt cửa kiểm soát" của cơ quan chức năng đưa ra thị trường kinh doanh.Ông Hòa cho rằng,  hiện tại UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát từng khâu, khâu nào để xảy ra sai sót sẽ chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo, tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia Đề án, hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31/12/2017.

“Việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm của TP. Hồ Chí Minh là xu thế phát triển tất yếu của xã hội, cần tích cực thực hiện để đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Vì vậy các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần hợp tác để tháo gỡ những khó khăn và quyết tâm thực hiện Đề án có hiệu qủa”- ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

Thế Vĩnh