Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 09:31

Thiết bị xét nghiệm đóng vai trò lớn trong chẩn đoán, điều trị chính xác

15:07 | 08/06/2018
Việc đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại cùng lực lượng y bác sĩ có trình độ cao sẽ là nhân tố quyết định quan trọng trong việc xét nghiệm và chẩn đoán các loại bệnh như viêm gan B - một loại bệnh có khả năng gây tử vong cao hiện nay.

Thông tin trên đã được chia sẻ tại Hội nghị khoa học chuyên đề “Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị”, do Bệnh viện Đai học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức sáng ngày 8/6.

Tại hội nghị, các giáo sư, bác sĩ hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản, Singapore… đã cùng thảo luận những nội dung chính như: cách tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch, huyết học, viêm gan… Một trong những chủ đề tiêu biểu được đề cập đến trong hội nghị là “Giá trị lâm sàng của các dấu ấn sinh học: Thách thức trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 2 tỷ người đã mắc bệnh viêm gan B, trong đó có 400 triệu người đang mắc bệnh mạn tính, 25% người bị tử vong do xơ gan, ung thư gan có liên quan đến viêm gan siêu vi B vì không được phát hiện và điều trị sớm. Ở các nước Đông Nam Á, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B rất cao. Riêng tại Việt Nam, con số này đang ở mức 15% dân số. Nguyên nhân chính là do công tác chăm sóc y tế cộng đồng chưa được chú trọng khiến việc phòng tránh và tầm soát viêm gan trong người dân không được quan tâm đúng mức.

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh - cho biết, các chỉ dấu xét nghiệm sinh học trong chẩn đoán viêm gan siêu vi B rất đa dạng và thay đổi theo từng giai đoạn bệnh, đòi hỏi các bác sĩ lâm sàng và nhân viên xét nghiệm phải thật am hiểu và biết vận dụng đúng để có chẩn đoán phù hợp. Trước đây, do chưa nắm rõ ý nghĩa của các chỉ dấu huyết thanh trong chẩn đoán viêm gan siêu vi B mà có một số nhân viên y tế rất lúng túng hoặc phán đoán sai lầm khi phân tích kết quả, cứ nghĩ kết quả “dương tính” lúc nào cũng đều là bệnh.

Đơn cử, một trường hợp người bệnh có kết quả kháng thể kháng nguyên bề mặt (antiHBs) dương tính > 1.000 UI/mL chứng tỏ người bệnh đã được miễn nhiễm với bệnh nhưng có nhân viên y tế lại lầm tưởng kết quả dương tính cao là bệnh rất nặng. Điều này dẫn đến chẩn đoán sai lệch, gây tâm lý hoang mang cho người bệnh.

Bên cạnh đó, trang thiết bị xét nghiệm cũng đóng vai trò lớn trong việc cho ra những kết quả chính xác. Những máy móc xét nghiệm lạc hậu, thiếu đồng bộ có thể cho ra những kết quả thiếu chính xác với độ nhạy kém… có thể bỏ sót bệnh lý, ảnh hưởng kết quả điều trị cho người bệnh.

“Hiện nay, ngành xét nghiệm tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc nhờ các trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn đã góp phần nâng cao trình độ khám chữa bệnh cho nhân dân. Chẳng hạn tại Bệnh viện Đai học Y dược TP. Hồ Chí Minh luôn ứng dụng các kỹ thuật mới với sự tiến bộ của các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo những giá trị lâm sàng của các chỉ dấu sinh học có độ nhạy lớn, xét nghiệm nhanh và độ chính xác cao. Do đó, giúp tầm soát và phát hiện những mầm bệnh tiềm ẩn, dù chỉ là một lượng nhỏ virus trong máu”, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng cho biết thêm.

Mai Ca