Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 08:21

Thị trường UPCoM: Tín hiệu sôi động ngay từ đầu năm

09:44 | 06/01/2018
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, chỉ trong ngày 5/1/2018, đã có 11 doanh nghiệp chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM).
Khai trương giao dịch cổ phiếu tại HNX. Ảnh minh họa

Đây là các doanh nghiệp đầu tiên đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM trong năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký giao dịch tại thị trường này lên 701 doanh nghiệp, tổng giá trị đăng ký giao dịch đã đạt hơn 247.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đã đạt 719,45 nghìn tỷ đồng. Tín hiệu mới đầu năm này có thể kỳ vọng 2018 sẽ tiếp tục thêm một năm thị trường UPCoM sôi động.

Nhìn lại thị trường UPCoM trong năm 2017 cũng cho thấy, đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và thanh khoản thị trường. Trong đó, trung bình khối lượng giao dịch UPCoM năm 2017 đạt 11.600.000 cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 218 tỷ đồng/phiên, tăng 35% về khối lượng và 71% về giá trị giao dịch so với năm 2016.

Thành tựu nêu trên đạt được có sự nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ thị trường này phát triển với hàng loạt các quy định pháp lý thúc đẩy doanh nghiệp tham gia UPCoM, trong đó Thông tư 115/2016/TT-BTC là một cú hích lớn gắn hoạt động đấu giá cổ phần hóa của doanh nghiệp với việc đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Nhằm giúp các doanh nghiệp đại chúng cập nhật các chính sách mới, HNX đã phối hợp các cơ quan quản lý tổ chức thông tin, tuyên truyền tới các doanh nghiệp bằng các hội nghị, hội thảo, tập huấn về chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước gắn với tham gia thị trường chứng khoán. HNX cũng đã tích cực triển khai đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp sử dụng CIMS để công bố thông tin tự động và giúp các doanh nghiệp tham gia UPCoM tiếp cận các hoạt động quản trị công ty; phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức các hội nghị công ty đại chúng chưa niêm yết để phổ biến, hướng dẫn các quy định mới liên quan đến niêm yết, đăng ký giao dịch, đặc biệt là việc đăng ký giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Những năm gần đây, HNX cũng đã triển khai nhiều biện pháp để tăng quy mô, thanh khoản cũng như tăng tính hấp dẫn của thị trường UPCoM như nới biên độ dao động giá cổ phiếu UPCoM lên ±15%, thay đổi cách tính UPCoM Index, phân bảng UPCoM Premium và bảng Cảnh báo nhà đầu tư. Đặc biệt, trong năm 2017, HNX đã ban hành bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc theo dõi các nhóm doanh nghiệp theo quy mô vốn chủ sở hữu, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân loại và quản lý một lượng lớn hàng hóa đã và sẽ tham gia sàn UPCoM trong thời gian tới. HNX cũng tăng cường giám sát việc công bố thông tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô vốn lớn và triển khai cơ chế tạo lập thị trường cho các cổ phiếu giao dịch trên UPCoM...

HNX cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các giải pháp nâng cao tính minh bạch cho thị trường UPCoM nhằm cải thiện hơn tính thanh khoản. Hiện nay, HNX đang nghiên cứu áp dụng chương trình đánh giá công bố thông tin minh bạch cho các doanh nghiệp UPCoM nhằm tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên UPCoM. Các hoạt động quản trị công ty cũng sẽ được HNX áp dụng với nhóm các doanh nghiệp đăng ký giao dịch quy mô vốn lớn. Để tăng sức hấp dẫn cho thị trường UPCoM, HNX sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động tạo lập thị trường, nghiên cứu xây dựng thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up)…/.

Ngọc Quỳnh