Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 22:13

Thị trường tiếp tục hưng phấn

19:54 | 01/06/2018
Tuần giao dịch khép lại trong ngày 1/6, VN- Index tăng 28,97 điểm (+3%), lên 992,87 điểm; HNX - Index tăng 1,26 điểm (+1,1%), lên 115,75 điểm. Nhóm cổ phiếu được các công ty chứng khoán khuyến nghị mua/bán phần lớn chỉ tăng nhẹ 1- 2%, nhưng điểm sáng lớn có HVN, SSI, HPG, khi đã bứt phá khá tốt.

Điểm nhấn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 này kết quả kinh doanh quý 2 và nửa đầu năm 2018 của DN niêm yết

Nhìn chung, thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch đầy hưng phấn. Các chỉ số tăng mạnh ngay từ đầu và đóng cửa gần ở mức cao nhất trong ngày, bất chấp một vài nhịp rung lắc trong phiên. Thanh khoản cũng tích cực khi tiếp tục tăng lên mức khá cao. Nhóm VN30 tiếp tục đóng vai trò đầu tàu khi tăng 2% với 25 cổ phiếu tăng điểm và chỉ có 3 cổ phiếu giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt tăng mạnh như VJC, SAB, BVH, VNM, VIC, MSN, VCB, GAS… Các cổ phiếu tăng mạnh nhất hiện đang là những cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thuộc nhiều ngành khác nhau, phần nhiều cũng là những cổ phiếu đã giảm mạnh nhất trong thời gian qua.

Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều phiên bán ròng mạnh liên tiếp thì đã xuất hiện tín hiệu tích cực hơn khi mua ròng 52 tỷ trên sàn HOSE (mặc dù về mặt khối lượng vẫn là bán ròng 1.86 triệu cổ phiếu).

Sau một đợt điều chỉnh dài, dường như VN- Index đang xuất hiện đáy hình chữ V. Để xác nhận xu hướng tăng, chỉ số cần vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng xung quanh 1010 điểm. Nhà đầu tư đã bắt đáy thành công có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang có đà tăng tốt để kỳ vọng các mức giá cao hơn. Nhà đầu tư muốn giải ngân mới thì nên chờ nhịp điều chỉnh thay vì mua đuổi trong các phiên sắp tới. Xu hướng phục hồi vẫn đang mạnh và chưa có dấu hiệu kết thúc. Tâm lý nhà đầu tư đang khá hưng phấn và dòng tiền có sự lan tỏa tương đối rộng. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ các mức giá cao hơn tuy nhiên nên hạn chế mua mới khi các chỉ số đang tiến dần đến các ngưỡng kháng cự quan trọng.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, các DN sẽ phải tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trường hợp gia hạn cũng không được quá 6 tháng. Như vậy, tháng 6 là thời hạn các DN có năm tài chính kết thúc vào 31/12/2017 tổ chức ĐHCĐ năm 2018. Vì thế, ngoài câu chuyện những ĐHCĐ sẽ được tổ chức trước thời hạn 30/6/2018, cùng ước tính về kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2018 được dự báo sẽ là những điểm nhấn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 này. Đối với các DN dự kiến ĐHCĐ tháng 6, tình hình chia làm 2 hướng: một bên cổ đông mong chờ phương án kinh doanh, những bước chuyển để tiếp tục tăng trưởng, bên khác cổ đông chờ đợi nhiều hơn vào những kế hoạch vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thanh Thanh