Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Thị trường thiết bị PCCC tăng sức mua sau nhiều vụ hỏa hoạn liên tiếp

14:00 | 13/04/2018
Vụ cháy lớn vào cuối tháng 3 xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về phòng cháy chữa cháy (PCCC) không chỉ ở chung cư mà cả các khu dân cư, đặc biệt là cư dân ở những thành phố lớn. Ghi nhận từ thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các sản phẩm PCCC cá nhân đang đặc biệt được quan tâm.

Người dân nơm nớp nỗi lo hỏa hoạn

Không phải bây giờ những nguy cơ hỏa hoạn mới được nhắc đến, nhưng trước đây chỉ nằm ở mức cảnh báo, và người dân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn cháy nổ. Tuy nhiên, trong khoảng một tháng trở lại đây, trước những hiện trạng hỏa hoạn và thiệt hại nghiêm trọng về người và của, người dân không thể “nhắm mắt làm ngơ”.

Các cư dân đều rất hoang mang, lo lắng về tình hình PCCC và chất lượng trang thiết bị cứu hỏa tại tòa nhà và khu vực mình sinh sống. Chị Xuân, cư dân tạ khu chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội) cho biết: “Gần đây có nhiều vụ cháy xảy ra không chỉ ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều nơi khác, thiệt hại rất lớn, tôi thực sự thấy lo lắng về hiện trạng này. Gia đình tôi đang tìm kiếm các mặt hàng thiết bị PCCC để có thể ứng phó với các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra”.

Cùng tâm lý đó, chị Hoa tại KĐT Kim Văn Kim Lũ (Hà Nội) chia sẻ: “Sau những vụ hỏa hoạn gần đây, cư dân chúng tôi rất hoang mang và cũng quan tâm hơn đến hệ thống cảnh báo, PCCC tại tòa nhà mình sinh sống, cũng như chuẩn bị sẵn các thiết bị PCCC trong căn hộ của mình”. Điều đáng nói, rất nhiều cư dân cho biết rằng mình không hiểu rõ về hệ thống cảnh báo cháy của tòa nhà vì chưa được phổ biến cụ thể, cũng không nắm chắc về cách thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Chị Hoa cho hay: “Đã đi hỏi các cấp lãnh đạo khu dân cư nhưng không nhận được câu trả lời về vấn đề tòa nhà đã được cấp giấy chứng nhận PCCC chưa”. Trong khi đó nhiều người dân nhận định rằng hệ thống báo cháy, chống cháy tại nhiều chung cư vẫn chưa đảm bảo chất lượng. Cư dân bày tỏ lo lắng khi bắt gặp những hiện tượng như bình cứu hỏa hết hạn, đầu báo khói báo nhiệt han rỉ, vòi cứu hỏa không có nước…

Bài học nhãn tiền từ những vụ hỏa hoạn gần đây đã khiến số đông người dân nâng cao ý thức PCCC. Với tâm thế phòng hơn chống, hầu hết các hộ gia đình đều tự giác trang bị cho nhà mình những thiết bị PCCC và thoát hiểm thiết thực như bình cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây… Người dân đổ xô đi mua khiến mặt hàng này lên cơn sốt.

Khách mua lẻ tăng đột biến tại các cửa hàng

Thị trường thiết bị PCCC “đắt hàng”

Khảo sát của phóng viên Báo Công Thương tại các doanh nghiệp và hàng loạt cửa hàng chuyên bán các thiết bị PCCC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, các mặt hàng bán chạy nhất trong thời gian này tập trung ở các nhóm sản phẩm: mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy dành cho gia đình, thang dây thoát hiểm…

Theo những người cung cấp, các sản phẩm PCCC cá nhân trên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tiêu thụ tốt hơn trước đây nhưng giá cả không tăng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, chủ cửa hàng bán thiết bị PCCC trên đường Xuân Hồng (Q. Tân Bình) cho biết: Trước kia cửa hàng của bà chủ yếu bán cho các nhà máy, xí nghiệp, các chủ thầu xây dựng…, với khách lẻ, một ngày chỉ bán được từ 1 - 2 bộ mặt nạ chống độc và bình chữa cháy. Nhưng sau vụ cháy chung cư Carina vừa qua, đặc biệt trong vòng nửa tháng trở lại đây, rất nhiều người dân tới mua để trang bị cho gia đình, đặc biệt là người dân sống tại các khu chung cư. Số lượng bán các mặt hàng bình chữa cháy, mặt nạ chống độc tăng gấp 10-20 lần so với ngày trước.

Theo bà Hà và một số chủ cửa hàng bán thiết bị PCCC tại quận Bình Tân, quận 1, sức mua tăng đột ngột khiến lượng hàng khan hiếm, nhưng các cửa hàng vẫn đảm bảo bán hàng với giá niêm yết, không lạm dụng cơn sốt hàng mà tăng giá, nếu tăng sẽ tăng theo giá thị trường đầu vào.

Bình chữa cháy được chia làm hai loại là dạng bột và dạng khí CO2. Dạng bột có hạn sửu dụng một năm, sau một năm cần đem bình đến bơm lại bột với phí 15.000 đồng/lần bơm, dạng khí có hạn sử dụng 3 năm

Cụ thể, bình chữa cháy mini có giá từ 75.000-90.000 đồng/bình; bình chữa cháy bột loại 1 - 8kg có giá 140.000-400.000 đồng/bình; bình chữa cháy CO2 từ 3-5kg có giá 350.000 - 520.000 đồng/bình; mặt nạ phòng độc giá 250.000 - 400.000 đồng/chiếc (tùy loại); quần áo chống cháy 500 độ là 1,7 triệu đồng/bộ, 1.000 độ có giá 2,5 triệu đồng/bộ…

Dây thoát hiểm nhà cao tầng dài 9-30m có giá từ 3-3,5 triệu đồng/bộ; dây thoát hiểm từ 33 - 90m có giá giao động từ 3,5 - 6 triệu đồng/bộ…

Tại thị trường Hà Nội, giá thành các thiết bị này không chênh lệch nhiều so với thị trường TP. Hồ Chí Minh. Bình chữa cháy bột loại 1-8kg có giá 160.000-300.000 đồng/bình; bình chữa cháy CO2 từ 3-5kg có giá 360.000-570.000 đồng/bình; mặt nạ phòng độc giá 200.000-300.000 đồng/chiếc. Thang dây thoát hiểm có giá 90.000 đồng/m. Mức giá này được duy trì ổn định từ trước khi thị trường thiết bị PCCC "nóng" lên đến nay, tuy nhiên theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư công nghiệp và bảo hộ lao động Vĩnh Lộc Phát (Hà Nội), hiện tại giá thành các mặt hàng này có thể sẽ tăng nhẹ từ 3-5%

Về xuất xứ của các mặt hàng này, ông Tuyên cho biết: Các thiết bị này có nguồn gốc đa dạng, từ Đức, Đan Mạch,Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, đối với các sản phẩm tiêu thụ cho các hộ gia đình, số lượng hàng nhập từ Trung Quốc, Đài Loan là lớn nhất, chiếm tỷ trọng khoảng 60%. Ông cũng khẳng định hàng hóa nhập về đều được kiểm định, đảm bảo về chất lượng trước khi mang ra thị trường.

Được biết, các sản phẩm nhập từ Trung Quốc, Đài Loan mẫu mã đa dạng, giá thành khá hợp lý. Thiết bị được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản có giá cao hơn. Dây thoát hiểm nhà cao tầng xuất xứ từ Hàn Quốc có chiều dài 9-30m có giá từ 3,6 - 4,9 triệu đồng/bộ; dây dài từ 33 - 90m có giá giao động từ 5-8 triệu đồng/bộ; mặt nạ phòng độc của Mỹ giá từ 2 triệu đồng/chiếc (tùy loại). Bình chữa cháy công nghệ cao gần 700.000 đồng/bình, đầu báo khói lắp đặt tại gia đình có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/bộ; thang dây gia công tại Việt Nam có giá 400.000 đồng/bộ.

 Thang dây gia công sản xuất tại Việt Nam được làm bằng dây cáp và sắt chống rỉ nên có độ bền rất cao
Dây thoát hiểm nhập khẩu Hàn Quốc dài 27m có giá 4,7 triệu/bộ cộng thêm chi phí lắp đặt và giá bắt ban công, cần bắt sàn có thể lên tới hơn 6 triệu đồng/1 bộ

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, sáng lập Công ty Independent chuyên quản lý nhà chung cư tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hiện hệ thống PCCC tại các chung cư phổ biến là các thiết bị: báo cháy (gồm tủ báo ở phòng bảo vệ và các đầu báo cháy báo khói ở các tầng); thiết bị chữa cháy sẽ bao gồm bơm chữa cháy, bơm bù áp các hệ thống vòi chữa cháy ở vách tường, hệ thống Spinkler ở tầng hầm. Spinkller là hệ thống khi có nhiệt độ cao tự bung nước dập lửa; bình bột Foam hòa chung vào hệ thống Spinkller để dập lửa hiệu quả. Những hệ thống như Spinkler thường các chung cư cao cấp mới lắp đặt.

Rất nhiều cửa hàng đã chuẩn bị lượng hàng lớn để phục vụ người dân

Theo tư vấn của bà Diệp: Hiện đa phần các chung cư dùng vòi chữa cháy thường là của Trung Quốc. Tuy nhiên để an toàn, tốt nhất là dùng sản phẩm của Đức được khoảng 7-10 năm (giá khoảng 1,8 triệu/vòi 20m), sau đó đến của Đài Loan hoặc Hàn Quốc (giá dao động từ 700 ngàn - 1,1 triệu đồng/vòi). Vòi Trung Quốc giá rất rẻ chỉ từ 300 - 500 ngàn đồng/vòi nhưng chỉ khoảng 2 năm là hư hỏng.

TIN LIÊN QUAN
Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Nghệ An: Ẩn họa từ sự chủ quan
TP. Hồ Chí Minh: Đất nền tăng giá sau vụ cháy chung cư Carina
Tâm lý khách mua chung cư bị ảnh hưởng từ vụ cháy Carina
Cháy chung cư tại TP. Hồ Chí Minh- 13 người thiệt mạng, 27 người bị thương

Úc Uyên - Ngọc Mai