Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 04:26

Thị trường khách sạn cao cấp TP. Hồ Chí Minh thu hút nhà đầu tư

16:57 | 05/06/2018
Cùng với lượng khách quốc tế và trong nước đến TP. Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn, nhất là phân khúc cao cấp tăng cao; điều này đã giúp thị trường khách sạn cao cấp của TP. Hồ Chí Minh thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây.
TP. Hồ Chí Minh hiện chỉ có khoảng 20 khách sạn đạt chuẩn 5, 6 sao

Thống kê của UBND TP. Hồ Chí Minh cho thấy, trong tháng 5 đầu năm 2018, thành phố đã có những ghi nhận tích cực cả về lượng khách du lịch quốc tế cũng như trong nước. Trong đó, chỉ riêng khách quốc tế, trong 5 tháng qua thành phố đã đón trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế, đạt 42,5% kế hoạch năm. Doanh thu của ngành du lịch (gồm khách lữ hành, khách sạn, nhà hàng) của thành phố trong 5 tháng đạt 51.656 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ và đạt 37,4% kế hoạch năm.

Những con số trên cho thấy du lịch đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy sự khởi sắc của các lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng vào mục tiêu GDP chung của TP. Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung. Đồng thời tạo nên sức hút với các nhà đầu tư trong việc mở rộng hệ thống cơ sở vật chất, các dự án du lịch và khách sạn quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho biết, với quy mô ngày càng tăng của du khách trong nước và quốc tế đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn cao cấp tăng lên. Tuy nhiên, hiện thành phố mới chỉ có khoảng 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, còn lại khoảng 120 khách sạn từ 3 sao trở lên. Trong khi đó, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 20%/năm thì đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách.

“Chúng tôi đang khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào loại hình cơ sở lưu trú từ 5 sao trở lên. Để thu hút nhà đầu tư, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, công bố quy hoạch địa điểm các cơ sở lưu trú… kèm theo các giải pháp quảng bá, xúc tiến về du lịch để thu hút du khách đến thành phố”, ông Vũ khẳng định.

Trên thực tế, nắm bắt được nhu cầu sử dụng cơ sở lưu trú cao cấp đang ngày càng gia tăng, thời gian gần đây đã có nhiều nhà đầu tư công bố chiến lược đầu tư khách sạn hạng sang tại TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, vào trung tuần tháng 5/2018, Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental đã công bố kế hoạch phát triển khách sạn 5 sao ngay tại trung tâm quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Richard Baker, Giám đốc Quan hệ đối ngoại cấp cao của Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental, đơn vị này đã bắt tay hợp tác cùng Union Square Saigon để xây dựng khách sạn Mandarin Oriental Saigon và dự kiến khai trương vào năm 2019. Khách sạn này có 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, spa, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế.

Cùng thời điểm trên, công ty chuyên về quản lí khách sạn của Thụy Sĩ Mövenpick Hotels & Resorts cũng đã công bố ký kết dự án bất động sản mới tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư trên khắp Việt Nam. Ông Andrew Langdon, Giám đốc Phát triển của Mövenpick Hotels & Resorts - cho biết, Mövenpick Hotel TP. Hồ Chí Minh là sự phát triển mới đầy thú vị với 815 phòng, bao gồm 288 phòng khách sạn và 527 căn hộ dịch vụ - thêm vào đó là hàng loạt các dịch vụ giải trí tiện nghi và kinh doanh cao cấp. Dự kiến khai trương vào năm 2020, dự án này sẽ là khu phức hợp đa năng cao cấp, giúp TP. Hồ Chí Minh thu hút người dân địa phương và khách quốc tế.

Ngoài hai dự án kể trên, theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh hiện đã có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch sẽ mở thêm khách sạn cao cấp để phục vụ lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng cao. Không tiết lộ cụ thể con số song theo tính toán của Sở Du lịch, với những dự án đã và đang được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký, đến năm 2020 lượng khách sạn cao cấp này sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của khách du lịch đến TP. Hồ Chí Minh.

Thùy Dương