Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:05

Thị trường chao đảo trước lực bán trên diện rộng

20:58 | 14/11/2017
Cả VN- Index và HNX- Index đều biến động khá nhiều trong ngày hôm nay 14/11. VN- Index kết phiên giao dịch tăng 0,18%, vẫn bảo toàn được mốc 880 điểm nhưng chủ yếu là nhờ các bluechip hồi phục vào cuối phiên. HNX- Index cũng tăng nhẹ 0,26% để đóng cửa trong sắc xanh tại mốc 107,06 điểm. Thanh khoản không có gì nổi bật ngoại trừ các giao dịch thỏa thuận gần đây. Hầu như không có nhóm ngành nào làm điểm tựa cho thị trường hôm nay.

Trên HSX khối ngoại đã bán ròng 867 nghìn cổ phiếu trong phiên ngày 14/11

Trên HSX, khối ngoại đã bán ròng 867 nghìn cổ phiếu trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, xét về giá trị thì họ vẫn mua ròng 135,22 tỷ đồng và là phiên mua ròng thứ 14 liên tiếp. Trên HNX, khối ngoại đã mua ròng 1,83 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 20,67 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Trên Upcom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 79 liên tiếp với 721 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 43,36 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thị trường ngày hôm nay cũng chứng kiến nhóm cổ phiếu liên quan đến SCIC thoái vốn cũng phân hóa tăng – giảm. Tuy vậy, BMI lại gây bất ngờ khi tăng trần. BMI cũng từng xuất hiện trong danh sách 100 công ty SCIC thoái vốn trong năm nay nhưng hiện tại thông tin về vấn đề này khá ít ỏi.

Việc thoái vốn của SCIC tại BMI sẽ tốn nhiều thời gian hơn bởi BMI hiện đã có đối tác chiến lược nước ngoài là tập đoàn AXA (nắm 16,65%) và room của BMI hiện tại còn khá ít, dưới 4%. Nếu có thoái vốn thì có lẽ AXA sẽ là bên mua đầu tiên được SCIC ưu tiên.

Không chỉ vậy, AXA cũng mong muốn có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên đáng kể để có thể chi phối nhiều hơn hoạt động tại BMI. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải nới room cho BMI nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung. Rất có thể BMI sẽ quan sát động thái tại PVI và BVH về vấn đề này trước khi áp dụng cho mình khi SCIC có ý định thực sự thoái vốn. Tương tự tình trạng như BMI là VNR. Do vậy, theo đánh giá việc thoái vốn có thể chưa diễn ra trong năm 2017.

Thị trường tiếp tục lặp lại mô tuýp gần đây là giao dịch thỏa thuận lớn và các trụ liên tục được đẩy lên. Nếu quan sát riêng về giao dịch khớp lệnh thì có thể nhận thấy tiền không thực sự hút vào và thậm chí trong phiên hôm nay, tình trạng bán ra xuất hiện lan sang nhiều cổ phiếu trụ. Mất đi VNM và VIC, thị trường ngay lập tức bộc lộ điểm yếu.

Trước những diễn biến của thị trường nhà đầu tư cần thận trọng với danh mục của mình, cân nhắc duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải và chuẩn bị tiền để mua vào nếu cổ phiếu nói riêng và thị trường nói chung rớt mạnh.

Ngọc Thảo