Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 19:36

Thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng

11:44 | 30/12/2017
Sáng 30/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức lễ công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.

 

Đà Nẵng là địa phương thứ 2 được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập mô hình Ban Quản lý ATTP tập trung thống nhất, sau TP Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ thí điểm thành lập tại Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 25 tháng 8 năm 2017; là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, có chức năng giúp Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, có thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 03 năm.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quản lý, 02 Phó Trưởng ban là ông Nguyễn Minh Tiến – nguyên Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế và ông Nguyễn Tứ - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cơ cấu tổ chức bên trong của Ban Quản lý gồm 03 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, 05 Đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Trao quyết định điều động và bổ nhiệm cho Trưởng ban và 2 Phó ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng

Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ phận an toàn thực phẩm của Sở Công Thương để thực hiện nhiệm vụ. Việc tập trung đầu mối công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về Ban Quản lý giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành. Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng có đủ cơ sở pháp lý để tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường cơ chế ngăn chặn tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân thành phố trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Đây cũng chính là điểm mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Kể từ ngày 01/01/2018, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương tại trụ sở của Ban Quản lý ở số 51 Lý Tự Trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua Đà Nẵng đã tích cực nâng cao năng lực về quản lý ATTP, tuy nhiên, việc quản lý còn nhiều bất cập, nhiều rủi ro. Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị Ban Quản lý khẩn trương lên kế hoạch để tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, đảm bảo cho người dân đón Xuân vui vẻ, phấn khởi và an toàn, xem đây là đợt ra quân cao điểm để khẳng định vai trò của mình trước nhân dân.

Vũ Lê