Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Giao lưu văn hóa Hội An và Nhật Bản:

Thắt chặt thêm về văn hóa, giao lưu hợp tác

14:31 | 20/08/2017
Tối 19/8, màn khai mạc “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 15 năm 2017 đã diễn ra tại Vườn tượng An Hội (TP. Hội An) hết sức ấn tượng với nhiều tiết mục nghệ thuật của hai nước phục vụ du khách trong và ngoài nước. Chương trình do UBND TP. Hội An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.
Hình ảnh ấn tượng tại đêm giao lưu

Trong các ngày từ 18-20/8 diễn ra các chương trình giao lưu, giải trí mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa hai dân tộc như: trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata, dạy viết thư pháp Nhật Bản, nghệ thuật gấp giấy origami, gấp lá dừa và các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam - Nhật Bản.

Đặc biệt, chương trình đã tái hiện đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và thương gia Nhật Bản Araki Sotaro, hát múa các điệu múa dân gian Nhật Bản, hướng dẫn võ Judo tại đường vòng cung chùa Cầu cùng các chương trình hoạt động thường xuyên là giao lưu đường phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Umeda Kunio (Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam) cho rằng, những âm sắc từ nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản và Việt Nam đã âm vang khắp bầu trời đêm Hội An qua những tiết mục biểu diễn mở màn với sự kết hợp của ban nhạc cổ điển AUNJ Nhật Bản và các nghệ sĩ Việt Nam.

“Tôi có một cảm giác xúc động sâu sắc khi nghĩ rằng rất có thể những nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản cũng đã được diễn xướng tại Hội An 400 năm về trước”, ông Umeda Kunio nhìn nhận.   

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP. Hội An nhấn mạnh: “Sự hòa hợp về văn hóa, tinh thần và sự vun đắp tình hữu nghị giữa TP. Hội An và Nhật Bản trong thời gian qua đã thể hiện được thông điệp về tình hữu nghị bền chặt, vượt qua mọi khó khăn và cùng kết nối những ước mơ tốt đẹp giữa những con người từ hai vùng đất khác nhau không chỉ hôm nay mà còn mãi mãi trong tương lai. Vì vậy, giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản là một trong những hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu hảo, bền chặt giữa hai đất nước”.

Được biết, tháng 11/2017, sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, Thủ tướng Shinzo ABE cũng sẽ tham dự cùng nhiều quan chức, đại diện giới kinh tế và phóng viên báo chí của Nhật Bản, dự kiến đoàn sẽ ghé thăm Hội An. Đây là cơ hội quảng bá những nét đẹp hấp dẫn của TP. Hội An và tỉnh Quảng Nam đến với Nhật Bản.

Xuân Hoài