Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 19:39

Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng

14:58 | 10/11/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định 1735/QĐ-TTg về việc thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng. Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban, Phó Trưởng ban là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các thành viên là Thứ trưởng, hoặc tương đương trở lên tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng. Ảnh Internet

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo (BCĐ) là giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng (ĐTQM). Nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong lĩnh vực ĐTQM. BCĐ cũng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước giải quyết những vấn đề quan trọng, liên quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng ĐTQM. Giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện những vấn đề quan trọng, liên ngành liên quan đến lĩnh vực ĐTQM.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1402/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng ĐTQM giai đoạn 2016-2025. Nội dung kế hoạch nêu rõ, ĐTQM là một thành phần quan trọng của Chính phủ điện tử, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan, gồm: Chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, cơ quan giám sát, cơ quan quản lý nhà nước… trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng nhằm nâng cao khả năng quản trị nhà nước, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả của công tác đấu thầu, chống tham nhũng hiệu quả.

Sau hơn 1 năm áp dụng hình thức ĐTQM theo Quyết định 1402, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - Nguyễn Đăng Trương - cho biết, hình thức ĐTQM đã đem lại những kết quả tích cực. Cụ thể, số lượng gói thầu điện tử từ đầu năm 2017 đến nay là hơn 5.900 gói, vượt số lượng gói đầu điện tử trong cả năm 2016. Tổng giá trị gói thầu điện tử là 5.145 tỷ đồng với tổng giá trúng thầu là 4.670 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách trung bình là 9,23%, tương đương 475 tỷ đồng. Đáng chú ý, có một số gói thầu qua mạng có giá trúng thầu tiết kiệm so với giá gói thầu từ 40%- 60%.

Cũng theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, rất nhiều các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã triển khai tích cực hình thức ĐTQM, đảm bảo chỉ tiêu về ĐTQM trong năm 2017 theo lộ trình quy định tại Quyết định số 1402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để hình thức ĐTQM đạt được những kết quả cao hơn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết: Thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi ĐTQM thông qua việc xây dựng biểu mẫu ĐTQM phù hợp với những gói thầu, sản phẩm, dịch vụ có các đặc thù chuyên ngành khác nhau. Đồng thời, nâng cấp hệ thống mạng ĐTQM, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cộng đồng DN hiểu biết hơn về một phương thức đấu thầu mời, mang lại hiệu quả cao và đảm bảo minh bạch.

Nguyễn Hòa