Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Thanh Hóa: Đẩy mạnh chống buôn lậu, hàng giả

07:29 | 26/08/2016
Nhận định tình trạng buôn lậu sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trong những tháng cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa đã xác định nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo các lực lượng tăng cường đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại.
Quản lý thị trường kiểm tra mặt hàng vật tư nông nghiệp

Buôn lậu trên nhiều tuyến

Báo cáo, đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa cho thấy, mặc dù từ đầu năm đến nay tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tuy không có nhiều nổi cộm nhưng vẫn có nhiều diễn biến phức tạp... Trên tuyến biên giới đường bộ, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn ra phức tạp, một số địa bàn được xác định là “nóng” như các huyện: Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa, Hậu Lộc. Đặc biệt, nổi lên một số đối tượng ở nội địa vượt biên sang Lào mua ma túy vận chuyển bằng các đường mòn, vách núi về Việt Nam tiêu thụ.

Nổi cộm trên tuyến biển, cửa khẩu cảng biển là hoạt động vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, pháo các loại trên địa bàn tuyến biên giới biển. Các đối tượng móc nối với người dân địa phương tìm cách mua bán, vận chuyển vật liệu nổ vào khu vực biên giới nhằm mục đích khai thác hải sản trên biển.

Là địa phương có địa bàn rộng nên có thể nói Thanh Hóa là thị trường có sức tiêu thụ lớn, vì vậy không chỉ hàng hóa hợp pháp, mà đây cũng là địa bàn để các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại nhắm đến, đẩy mạnh hoạt động. Có thể thấy rõ những vi phạm phổ biến như về đo lường, chất lượng, giá, khuyến mại, bán hàng đa cấp. Cùng với đó, hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn bán trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn có chiều hướng gia tăng…

Tăng cường kiểm soát

Tính đến hết tháng 7/2016, Chi cục QLTT Thanh Hóa đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát 3.920 vụ, xử lý 3.457 vụ vi phạm. Trong đó, 134 vụ hàng lậu, hàng cấm, 76 vụ hàng giả và gian lận thương mại, 425 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, 178 vụ vi phạm về giá, còn lại là các hình thức vi phạm khác. Từ những vi phạm đã phát hiện, lực lượng QLTT phối hợp với các ngành liên quan, xử phạt hành chính người vi phạm với số tiền gần 12 tỷ đồng, bán đấu giá một số hàng tịch thu đạt hơn 2,9 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Thanh Hóa - cho biết, từ  đầu năm đến nay, QLTT đã chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo 389 xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đã kiểm tra các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp.

Nhằm giữ ổn định thị trường, đấu tranh chống buôn lậu hiệu quả trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường tuyên truyền giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, người tiêu dùng hiểu và chấp hành pháp luật, tiếp tục làm tốt công tác dự báo tình hình để có các biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc phát sinh.

Thanh Hóa có 27 huyện, thị xã, thành phố (trong đó có 11 huyện miền núi) với trên 60.000 cơ sở sản xuất - kinh doanh, hơn 8.000 doanh nghiệp hoạt động, tuy nhiên chỉ có 20 đội QLTT nên còn nhiều khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Nguyễn Quang