Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 00:45
​Ông Nguyễn Văn Thân – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam:

Thận trọng khi cắt giảm điều kiện kinh doanh

09:53 | 13/12/2017
Thời gian qua, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã và đang tích cực rà soát, đánh giá, đề xuất cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh. Đây là động thái tích cực, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí liên quan đến thủ tục hành chính trong quá trình hoạt động.   
Kết quả hình ảnh cho cắt giảm điều kiện kinh doanh
Ảnh Internet

Không chỉ các chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước ghi nhận mà cộng đồng doanh nghiệp rất kỳ vọng tiến trình này sẽ được đẩy nhanh. Tuy nhiên, tôi cho rằng, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng không nên có tâm lý quá nóng vội. Thực tế, cơ quan quản lý cần có thời gian để rà soát, nghiên cứu trên cơ sở quy định của pháp luật và từ thực tiễn để trả lời các câu hỏi: "Sẽ cắt giảm điều kiện nào và tại sao phải cắt giảm? Tác động từ việc cắt giảm là gì? Mối tương quan giữa việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc ngành với các quy định pháp luật khác?"... 

Tất nhiên, không thể tránh được hoàn toàn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghiêm khắc chỉ rõ, nhưng phải khẳng định, chủ trương là nhất quán và tiếp tục được Chính phủ cụ thể hóa tại Nghị quyết số 98/NQ-CP vừa được ban hành đầu tháng 10/2017 với việc giao các bộ, cơ quan tiếp tục rà soát, đánh giá, đề xuất bãi bỏ ít nhất từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực quản lý và thủ tục hành chính đang gây cản trở, khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. 

Việt Duân