Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:08

Tham tán Thương mại giải đáp thắc mắc về khai thác thị trường cho doanh nghiệp

08:59 | 08/02/2018
Nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị Tham tán năm 2018, ngày 7/2, đại diện các Sở Công Thương và nhiều doanh nghiệp phía Bắc đã có buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các tham tán thương mại nhiều vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.
ắc

Tại buổi làm việc, nhiều câu hỏi liên quan đến nhập khẩu khăn bông, xuất khẩu miến dong, xuất khẩu các loại quả như nhãn, xoài, chanh leo… vào các thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu, Australia, Thụy Sỹ… mà doanh nghiệp đặt ra đã được các Tham tán giải đáp thỏa đáng.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sang thị trường Brazil, Trung Đông, châu Mỹ và châu phi nhưng nhiều năm qua Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông mới chỉ dừng lại ở mức bán hàng theo phương thức mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B). Ông Lê Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bày tỏ mong muốn tham tán tại khu vực này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng qua kênh thương mại điện tử để tiếp cận với nhiều thị trường, theo phương thức B2C để tiếp cận với người tiêu dùng tại nhiều thị trường.

Chia sẻ thông tin về vấn đề này, ông Lưu Vạn Khang, Tham tán Thương mại tại Panama cho biết, Panama là thị trường trung chuyển, có vị trí rất thuận lợi giao thương. Đây cũng là thị trường có rất nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc giới thiệu hàng hóa, quảng bá rộng rãi sản phẩm đến các doanh nghiệp các vùng lân cận như Caribe, Colombia, Nam Mỹ….

Theo đó, thông qua hệ thống Thương vụ, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin, tìm hiểu thị hiếu và xu hướng mới để tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Về những thắc mắc liên quan đến việc nhập khẩu nguyên liệu (bông) của ngành kéo sợi tại thị trường Ấn Độ của doanh nghiệp tại Thái Bình, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Ấn Độ cho biết, Thương vụ đã cung cấp nhiều thông tin cảnh báo doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương.

Ông cũng khuyên doanh nghiệp nên thuê Công ty quốc tế có uy tín để chứng nhận, kiểm định chất lượng hàng hóa trước khi hàng xếp xuống tàu. Như vậy, doanh nghiệp sẽ loại bỏ rủi ro thay vì giải quyết tranh chấp. Đối với nhập khẩu bông, nếu doanh nghiệp trong nước quan tâm, Thương vụ sẽ giới thiệu những khu nguyên liệu uy tín, đảm bảo tại Ấn Độ.

Bên cạnh những thắc mắc từ phía doanh nghiệp, Luật sư Ngô Văn Hiệp chia sẻ, ông là người tư vấn cho các doanh nghiệp Việt về vấn đề tranh chấp quốc tế. Trong vấn đề này thì vai trò của các tham tán thương mại rất lớn.

Bản thân ông đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Tham tán Thương mại tại Nhật Bản để xử lý vướng mắc của một doanh nghiệp trong nước. Do đó, ông Ngô Văn Hiệp hy vọng các tham tán thương mại sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như những luật sư như ông.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, các tham tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp với trách nhiệm và sự nhiệt tình tối đa. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các tham tán là hỗ trợ xúc tiến thương mại, còn những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ thẩm định, điều tra, nếu trong khả năng, Tham tán sẽ hỗ trợ. Nhưng có những lúc vì lý do khách quan liên quan đến công việc, thời gian, kinh phí… , các Tham tán sẽ không thể hỗ trợ hết những yêu cầu ngoài nhiệm vụ chuyên môn được. Thứ trưởng gợi ý, với tư cách một luật sư, ông Ngô Văn Hiệp nên tư vấn cho doanh nghiệp các biện pháp phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra thì sẽ hiệu quả hơn.

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp cũng đã bày tỏ quan tâm đến thời điểm ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định đoàn đàm phán sẽ cố gắng hoàn tất các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo Hiệp định được ký kết và có hiệu lực trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong việc khai thác thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Công tác Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài: Quyết liệt, chủ động, sáng tạo

Nguyễn Hường