Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:51

Tham tán thương mại cần nêu cao tính chủ động

10:28 | 06/02/2018
Đây là yêu cầu của Thủ tướng trong thư gửi Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018 - được khai mạc ngày 7/2/2018. Nội dung này cũng được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh quán triệt tại phiên nội bộ giữa lãnh đạo Bộ, các vụ chức năng với tham tán thương mại diễn ra trước thềm Hội nghị.  

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của toàn ngành Công Thương. Trong đó, những nội dung mà tham tán thương mại, phụ trách Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đặc biệt quan tâm, gồm: Đổi mới công tác quản lý nhà nước theo hướng "quản lý vị phát triển", nhằm giải phóng tiềm năng, thúc đẩy tăng trưởng; tập trung phát triển kinh tế tư nhân nhằm tạo hiệu ứng linh hoạt và năng động; tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; chú trọng thị trường nội địa và quan tâm đến hội nhập theo hướng tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro, thách thức. 

Với việc phát huy hơn nữa tính chủ động, tham tán thương mại cần đặc biệt quan tâm để xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng ở tất cả các thị trường, suy nghĩ, tìm tòi để kết nối cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam và đối tác nước sở tại. Ở những thị trường mà Việt Nam còn nhập siêu, phấn đấu để xuất khẩu của Việt Nam phải tăng nhanh hơn nhập khẩu; chú ý đến các rào cản, chính sách nước sở tại và thị trường có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu. Đặc biệt, tham tán thương mại cần nắm vững cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia cũng như "luật chơi" để không rơi vào thế bị động. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, tới đây, tham tán thương mại Việt Nam sẽ còn nhận được nhiều đề nghị, giúp đỡ từ DN trong nước. Do đó, cần đặc biệt quan tâm đến ý kiến và phản ứng của DN. 

Tại phiên nội bộ, một số tham tán thương mại, phụ trách Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi một số nội dung như: Tận dụng đà tăng trưởng kinh tế ở một số thị trường, xây dựng hệ thống dữ liệu, cơ quan làm đầu mối xuất khẩu ở trong nước. Liên quan đến thu hút vốn FDI, một số ý kiến cho rằng, cần quan tâm hơn nữa đến mặt tích cực của FDI, giảm thiểu mặt tiêu cực, xây dựng được chiến lược tận dụng giá trị gia tăng trong xuất khẩu. Bên cạnh đó, có hình thức tăng cường trao đổi trực tuyến thông tin giữa thương vụ và cơ quan quản lý, DN trong nước. 

Chia sẻ ý kiến của tham tán thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam còn lớn, vấn đề là phải biết cách làm. Công tác xúc tiến thương mại tới đây cần mục tiêu, trọng điểm rõ ràng. Ngoài ra, tham tán thương mại cần kết nối chặt chẽ với cộng đồng DN để nắm bắt thông tin, hỗ trợ DN tốt hơn. 

Dự kiến, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018, các tham tán thương mại sẽ dành nhiều thời gian làm việc với DN, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại và hiệp hội ngành hàng.
TIN LIÊN QUAN
Thương vụ, Tham tán thương mại- "Cầu nối" quan trọng đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài

Quang Lộc