Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:39

Thái Lan mừng ngày Quốc khánh

14:36 | 06/12/2017
Ngày 5/12, Nhân dịp Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, Tưởng niệm ngày sinh cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej và ngày của Cha tại Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có hơn 300 khách mời đến từ các cơ quan ngoại giao, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương trong khu vực lãnh sự; đại diện doanh nghiệp Thái Lan, doanh nghiệp Việt Nam; các trường đại học và cơ quan truyền thông.

Tại buổi gặp mặt, bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự cống hiến suốt đời của cố Quốc Vương Bhumibol Adulyadej cho công trình cải tiến trên nền tảng Triết lý Kinh tế vừa đủ, đặc biệt là cải tiến đất – thành tựu được cả thế giới công nhận. Ngoài ra, Liên hiệp quốc cũng đã công bố ngày 5/12 là “Ngày Đất thế giới” nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Cố Quốc Vương về những sáng kiến liên quan đến đất.

Về quan hệ song phương giữa Thái Lan và Việt Nam, bà Ratanaprukse đã nêu bật sự năng động và mối quan hệ kinh tế - chính trị tốt đẹp giữa hai quốc gia thông qua các chuyến viếng thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao, sự gia tăng thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) đóng góp cho cộng đồng của lĩnh vực tư nhân Thái Lan.

Thái Lan là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong khối ASEAN, 10 tháng đầu năm 2017 kim ngạch hai chiều của hai nước là 12,5 tỷ USD, lãnh đạo hai nước đã đặt ra mục tiêu đạt được là 20 tỷ USD đến năm 2020. Về đầu tư nước ngoài, Thái Lan xếp hạng 3 trong top 10 những nhà đầu tư nước ngoài trong khối ASEAN với tổng vốn đăng ký đạt 8,5 tỷ USD, hơn 77% vốn đăng ký đầu tư này nằm trong khu vực lãnh sự. Các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh là 3 điểm đến đầu tư nhiều nhất trong năm nay.

Ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, chính quyền TP Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò đóng góp tích cực của Tổng lãnh sự Thái Lan trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác trên rất nhiều mặt như thương mại, văn hoá, giáo dục giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương của Thái Lan. Trải qua hơn 40 năm quan hệ hợp tác, thời gian tới chắc chắn Việt Nam và Thái Lan sẽ tiếp tục có nhiều động lực mới để phát triển toàn diện.

Ngọc Hân