Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:37

Thaco sẽ phân phối và sản xuất xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam

22:00 | 01/12/2017
Ngày 1/12/2017, thị trường ô tô trong nước đã chứng kiến sự chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus thương hiệu Fuso đang hoạt động tại Việt Nam về với Thaco. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo.  

Tiếp tục đưa Fuso về “đội” của mình, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đang hiện thực hóa mục tiêu phát triển thành Tập đoàn đa ngành và trở thành nhà sản xuất và phân phối nhiều thương hiệu xe thuộc các phân khúc xe du lịch và thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo

Theo ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco - để duy trì vị thế hàng đầu và theo xu thế phát triển của thị trường nhất là cho giai đoạn hội nhập khu vực ASEAN vào năm 2018, đồng thời với tầm nhìn của Thaco về sản phẩm xe tải, xe bus là được khách hàng tin dùng nhất Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN; Thaco đã đề ra chiến lược phát triển tiếp một dòng sản phẩm xe tải, xe bus mới với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng.

Với chiến lược kinh doanh xe tải, xe bus mới là hình thành hai hệ thống phân phối riêng biệt: phân phối xe du lịch và phân phối xe tải, bus, đồng thời xem thị trường Việt Nam là một thị trường đang phát triển, đầy tiềm năng và cũng là thị trường quan trọng trong các nước ASEAN của Tập đoàn ô tô nổi tiếng Daimler đang sở hữu thương hiệu Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản, Daimler châu Á đã chủ động liên hệ nhằm hợp tác với Thaco. Hai bên đã đi đến ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam.

Theo đó, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Việt Nam (MBV) bao gồm: thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng từ ngày 1/1/2018. Đồng thời, Thaco cũng ký trực tiếp với tập đoàn Mitsubishi Fuso 2 hợp đồng gồm chuyển giao công nghệ và phân phối.

“Chúng tôi sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa, mua động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác và sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức”- ông Trần Bá Dương khẳng định.

Ông Dương chia sẻ thêm, buổi lễ ký kết có ý nghĩa là cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo và ở tầm cao hơn của Thaco. Nếu Thaco làm tốt và thành công xe tải, xe bus thương hiệu Fuso thì sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler. Và rất có thể có cơ hội tiến đến sản xuất, lắp ráp xe tải, xe bus tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa 40% để xuất khẩu sang các nước ASEAN với thuế suất 0%.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco - phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, xây dựng ngành công nghiệp ô tô thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nơi cung cấp linh kiện phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Để triển khai chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Bộ Công Thương đã làm việc với các bộ ngành, doanh nghiệp để xây dựng chính sách phát triển công nghiệp ô tô đồng bộ, nhất quán. Tôi tin tưởng với bề dày kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến của tập đoàn Mitsubishi Fuso; Tập đoàn Daimler, cũng như những kết quả mà Thaco đã đạt được, cùng với đội ngũ nhân sự chuyên tâm...Thaco sẽ hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra, đáp ứng kỳ vọng của các cơ qua quản lý nhà nước và người dân.

Tiền thân của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải - Thaco vào hơn 20 năm trước là xưởng sửa chữa chuyên về ô tô tải, bus. Năm 2002, hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 theo quyết định 175/2002/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ, Thaco đã đầu tư vào sản xuất lắp ráp ô tô khởi đầu là xe tải, xe bus. Đến nay, doanh nghiệp đã bán ra trên thị trường Việt Nam hơn 250.000 xe tải và 14.000 xe bus. Riêng năm 2016 đạt 43.787 xe tải, 3.312 xe bus chiếm 41% thị phần trên toàn thị trường. Với đầy đủ các chủng loại xe tải thùng, tải ben, tải chuyên dụng các loại, xe bus nội thành, liên tỉnh, xe bus giường nằm và đầy đủ các tải trọng từ 550 kg đến 45 tấn và từ 12 chổ đến 47 chỗ. Sản phẩm xe tải, xe bus của Thaco đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 25% đến 60%. Thông qua chương trình nội địa hóa này chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất các sản phẩm xe tải, xe bus có cấu hình, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, điều kiện giao thông tại Việt Nam và nhất là giá thành rất hợp lý mang lại hiệu quả kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách cao nhất cho khách hàng.

Thaco cam kết sẽ nỗ lực đưa ra thị trường dòng sản phẩm xe tải, bus Fuso với đầy đủ chủng loại, tải trọng với giá cả hợp lý nhất cùng với dịch vụ bảo hành, sửa chữa thuận tiện và kịp thời nhất.

Với sự chuyển giao này, MBV sẽ tập trung hoàn toàn vào hoạt động sản xuất và kinh doanh mảng xe du lịch. Các đại lý Fuso hiện tại sẽ được chuyển vào mạng lưới đại lý của Thaco để đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động chăm sóc khách hàng, với điều kiện các đại lý này đồng ý và tuân thủ thực hiện công tác chuyển giao. Nhân viên MBV hiện đang làm việc cho thương hiệu Fuso sẽ được nhận lời mời làm việc trong các lĩnh vực khác của MBV khi có thể. Thaco cũng sẽ hỗ trợ cung cấp vị trí phù hợp cho những nhân viên muốn tiếp tục làm việc cho Fuso.

Vũ Vũ - Thùy Linh