Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:24

Tây Ninh: Đưa hàng Việt về bản làng

13:10 | 21/04/2018
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đồng bào vùng sâu, vùng xa, ngành Công Thương tỉnh Tây Ninh đã có nhiều chương trình mang hàng Việt đến tận bản làng phục vụ bà con nơi đây.

Tây Ninh nằm ở phía Tây của vùng Đông Nam bộ, dân số hơn 1 triệu người, trong đó có 29 dân tộc anh em. Ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số, những người anh em như Khmer, Chăm, Tà Mun Mường, Thái, Tày… đều sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa và miền núi. Cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số đa số còn khó khăn, vì thế việc mua sắm thụ hưởng những loại hàng hóa thiết yếu có chất lượng, giá cả mềm còn rất hạn chế. Để giúp đồng bào tiếp cận được với các mặt hàng nhu yếu phẩm chất lượng, giá rẻ, ngành Công Thương Tây Ninh đã tổ chức nhiều phiên chợ hàng Việt, nhiều chuyến xe bán hàng lưu động để phục vụ bà con và được nhiều người hưởng ứng.

Tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã có 6 phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn” được tổ chức. Tại phiên chợ lần thứ sáu được tổ chức vào tháng 10/2017, 37 doanh nghiệp với 42 gian hàng bày bán các sản phẩm nhựa gia dụng, thực phẩm chế biến, may mặc, dược phẩm, đồ dùng học sinh…

"Hàng hóa tại phiên chợ do các doanh nghiệp trong nước sản xuất với chất lượng cao, bán với giá khuyến mại nên được đông đảo khách hàng ưu thích. Dịp này gia đình tôi mua 6 món đồ dùng, giá chỉ bằng 2/3 ngoài chợ, toàn hàng đẹp và bền” - bà Điểu Thị Dung, ngụ tại khu vực gần Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, huyện Tân Biên cho biết.

Ban Tổ chức trao tặng các suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tại phiên chợ, Ban Tổ chức còn trao tặng 30 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 30 phần quà cho những hộ nghèo với tổng giá trị 30 triệu đồng. Hầu hết người được nhận quà là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài tổ chức các chương trình về hàng Việt, Tây Ninh là địa phương tích cực thực hiện các chương trình đưa hàng hóa phục vụ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa. Trong năm 2017, siêu thị Co.op Mart Tây Ninh và Co.op Mart Trảng Bàng đã thực hiện 24 chuyến bán hàng lưu động tại các vùng sâu, vùng xa với tổng doanh thu 340 triệu đồng. Công ty Hùng Duy mỗi ngày tổ chức 60 chuyến xe bán hàng lưu động với tổng doanh thu là 3,5 tỷ đồng, trong đó có 30 chuyến phục vụ các vùng sâu, vùng xa với tổng doanh thu là 1,1 tỷ đồng/ngày. Đại diện Công ty Hùng Duy cho biết, năm 2018, công ty sẽ tăng cường các chuyến hàng về các bản làng ở khu vực miền núi, nông thôn để phục vụ đồng bào nghèo nơi đây.

Ông Lê Thành Công - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cho biết, ngoài yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các loại hàng hóa phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, bà con vùng sâu, vùng xa còn được mua hàng với giá giảm từ 5 đến 10% so với giá thị trường.

"Ngành Công Thương Tây Ninh hiện đang tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp thực hiện đưa hàng về phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Kế hoạch này vừa giúp các nhà sản xuất quảng bá thương hiệu sản phẩm vừa phục vụ người dân mua được những món hàng Việt chất lượng, phù hợp với nhu cầu của họ” - ông Lê Thành Công cho biết thêm. 

Thế Vĩnh