Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 09:26

Tập đoàn Dầu khí tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ

14:53 | 09/03/2018
Trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng khai thác quy dầu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 4,13 triệu tấn, sản xuất điện đạt 3,56 tỷ kWh, sản xuất đạm đạt 281,8 ngàn tấn, sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 1,13 triệu tấn. 
Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình trên công trường Dự án NMNĐ sông Hậu 1

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch

Ngay từ đầu năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên đã triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả, an toàn, đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn hoàn thành vượt mức từ 4 đến 15% kế hoạch quý I đề ra.

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng khai thác quy dầu toàn Tập đoàn đạt 4,13 triệu tấn, sản xuất điện đạt 3,56 tỷ kWh, sản xuất đạm đạt 281,8 ngàn tấn, sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 1,13 triệu tấn. Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, cụ thể: doanh thu toàn Tập đoàn vượt 12% kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017; nộp ngân sách nhà nước vượt 30% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí tập trung triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2018 đã được Tập đoàn phê duyệt, chấp thuận. Hoạt động của các đơn vị sản xuất (Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí- PVEP, Công ty liên doanh Rusvietpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn- BSR, Tổng công ty Điện lực Dầu khí- PVPower, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí- PVFCCo, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau- PVCFC) đều giữ được nhịp độ tốt.

Các đơn vị thành viên của Tập đoàn đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đề ra. Các dự án đầu tư của Tập đoàn và các đơn vị thành viên được kiểm soát chặt chẽ.

Tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ

Một trong số những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong những tháng tiếp theo là tiếp tục tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại 5 dự án yếu kém, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án chuỗi khí- điện Lô B, Cá Voi Xanh, các dự án nhiệt điện: Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2.

Trong những ngày đầu tháng 3/2018, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã trực tiếp đến các dự án để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ. Ngày 7/3, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do đồng chí Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch HĐTV làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc với Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu Ban QLDA SH1 lập lại mục tiêu tiến độ dự án, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và các bên liên quan để tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc; đồng thời yêu cầu các nhà thầu đẩy mạnh công tác thi công trên công trường … Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh khẳng định, trong năm 2018, PVN sẽ tập trung tối đa để khôi phục tiến độ dự án, đưa dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Đến làm việc với Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1,  Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đồng chí yêu cầu Ban QLDA LP1PP, các nhà thầu cần cùng phân tích và đánh giá tình hình một cách chi tiết để đưa ra những kịch bản ứng phó phù hợp trước những khó khăn, vướng mắc hiện tại của dự án, Chủ tịch HĐTV PVN cho rằng, mặc dù dự án đang và sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng PVN quyết tâm sẽ đưa dự án về đích thành công, đó cũng là nhiệm vụ chính trị, kinh tế của PVN.

Nhấn mạnh kết quả tích cực đạt được trong 2 tháng đầu năm sẽ tạo tiền đề cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục triển khai và phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của cả năm 2018, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh đề nghị các đơn vị thành viên và các Ban chuyên môn tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc, tập trung kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ, công trình đưa vào khai thác trong năm 2018; kiểm soát, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí; tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020 theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Kim Liên