Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Tảo nở hoa là nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển ở bãi biển Nguyễn Tất Thành

10:14 | 11/04/2018
Ngày 10/4, tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng, đơn vị đã có thông tin ban đầu liên quan đến vụ nước biển Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu) đổi màu đen, hôi tanh bất thường.

Theo cơ quan này, kết quả quan trắc, phân tích chất lượng nước biển ven bờ và quan trắc sinh học lúc nước biển đổi màu và lúc nước trở lại bình thường cho thấy cả hai thời điểm trên không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng. 

Thông số NH4 đáp ứng QCVN 10-MT:2015 BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. Riêng thông số tổng chất rắn lơ lửng tại một số vị trí có vượt quy chuẩn cho phép (TSS vượt 1,32 so với QCVN 10-MT:2015 BTNMT).

Nguyên nhân nước biển Nguyễn Tất Thành đổi màu đen, mùi hôi là do tảo biển

Về xác định các loài tảo, tại thời điểm quan trắc 2 mẫu thu được do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện đã phát hiện loài tảo giáp tripos fucar. Ngành cũng chưa được ghi nhận là có khả năng sinh độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, có thể gây hại tới các loài sinh vật thủy sinh khác như: gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Do việc tảo nở hoa sẽ ảnh hưởng đến các hệ sinh thái thủy sinh nói chung, quần xã thực vật phù du nói riêng và đến phát triển du lịch của thành phố, cũng như để có cơ sở cho việc cảnh báo sớm nhằm chủ động ứng phó giảm thiểu các tác hại gây ra do tảo nở hoa trong khu vực biển Đà Nẵng, Sở Tài Nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao Sở Khoa học và Công nghệ tuyển chọn đơn vị có chuyên môn nghiên cứu thực hiện đề tài “Điều tra, đánh giá hiện tượng nở hoa của vi tảo, xác định nguyên nhân chết của đối tượng thủy sinh khu vực ven biển Đà Nẵng và đề xuất biện pháp phòng ngừa”.

Trước đó, vào ngày 25/3, nước biển ven bờ khu vực Nguyễn Tất Thành xuất hiện màu vàng, đen có chiều dài khoảng 5km, bề rộng khoảng 300-500m, khi sóng tấp dòng nước đen vào bờ để lại những mảng bọt màu vàng, có mùi hôi.

TIN LIÊN QUAN
Đà Nẵng: Bờ biển Nguyễn Tất Thành xuất hiện dải nước màu đen

Quảng Thân