Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Tăng trưởng GDP- Kỳ vọng đạt đỉnh mới

10:14 | 09/04/2018
Từ kết quả tăng trưởng ấn tượng của quý I/2018, nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng đánh giá GDP năm nay có thể ở mức 7,1%. Nếu duy trì được sự phát triển và giải quyết hiệu quả những vẫn đề tồn tại thì việc đạt hoặc vượt mục tiêu tăng trưởng của năm nay là hoàn toàn có thể.   
Để đạt mục tiêu phát triển kinh tế, ngành chế biến chế tạo và công nghiệp phải có sự chuyển biến về chất

Nhiều yếu tố thuận lợi cho mục tiêu tăng trưởng

Cùng với mức tăng GDP đạt 7,38% trong quý I, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác cũng đang tạo tiền đề lớn cho việc thực hiện và hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của năm nay. Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) trong Báo cáo tình hình kinh tế - tài chính quý I và dự báo cả năm 2018 đã đánh giá: Tăng trưởng kinh tế 3 tháng đầu năm có nhiều diễn biến thuận lợi, lạm phát về cơ bản được kiểm soát chặt chẽ. Điều này thể hiện qua năng lực của nền kinh tế đang trong xu hướng tăng nhờ những tác động tích cực có độ trễ của năm 2017. Minh chứng rõ nhất là cầu đầu tư đạt tốc độ tăng cao hơn gần một điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước (quý I/2018 tăng 10,4%; quý I/2017 tăng 9,5%). Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản duy trì ổn định, tăng 1,38% so với cùng kỳ, thấp hơn mục tiêu đề ra trong năm là 1,6 - 1,8%.

NFSC dự báo, nếu không có yếu tố đột biến, lạm phát năm 2018 sẽ tăng ở mức 3,5 - 3,8% so với cùng kỳ. Mức tăng GDP của năm nay có thể vượt kế hoạch 6,5 - 6,7% đề ra nếu trong các quý còn lại của năm 2018, tổng cầu tiếp tục có những diễn biến tích cực. Cụ thể, cầu tiêu dùng duy trì được đà tăng như quý I, đầu tư tư nhân tiếp tục tăng cao và đặc biệt là việc tích cực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu quý II/2018 để hỗ trợ tăng trưởng. 

Tăng chất cho tăng trưởng

Còn quá sớm để lạc quan về tăng trưởng GDP 7,1% trong năm nay, nhưng rõ ràng, những quyết sách của Chính phủ đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài... Tuy nhiên, để bảo đảm đạt mục tiêu tăng trưởng của năm nay hoặc vươn tới con số kỳ vọng trên, vẫn cần những bước đi quyết liệt hơn nữa. Đó là cần tiếp tục tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế, giữ vững đà tăng hiện có. Sự chuyển biến về chất trong tăng trưởng cần rõ nét hơn. 

Theo Tiến sĩ Đặng Đức Anh - Trưởng ban Phân tích và dự báo (Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia), để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm nay và hướng tới những con số cao hơn, phải có sự chuyển biến về chất, đặc biệt là ngành chế biến chế tạo và công nghiệp. Chính phủ cũng đã đặt ra một số ngành mũi nhọn như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch hay công nghệ thông tin, nhưng để đạt được hiệu quả thực chất, cần có sự kết nối giữa các ngành với tổng thể của nền kinh tế.

Đánh giá về sự phát triển của nền kinh tế trong quý I, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ quan điểm, vẫn còn một số lực cản nhất định kìm hãm sự tăng trưởng GDP. Đó là năng suất lao động còn thấp, cải cách thể chế kinh tế để hỗ trợ môi trường kinh doanh chưa được như mong muốn. Đặc biệt, các hiệp định thương mại mang đến thuận lợi nhưng cũng có không ít rào cản… Vì vậy, chúng ta không nên quá chủ quan để tạo ra một sự hứng khởi quá mức mà phải xem xét mặt chưa làm tốt được để khắc phục.

Trong điều kiện tăng trưởng các quý tiếp theo tiếp tục có những diễn biến thuận lợi như quý I, dự báo, tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 6,9 - 7,1%.

 

Duy Minh