Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 13:41

Tăng năng suất thông qua cải thiện môi trường làm việc

15:35 | 14/03/2018
Ngày 14/3/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Năng suất Nhật Bản (JPC) cùng Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) phối hợp tổ chức Hội thảo cuối kỳ dự án “Hỗ trợ Đào tạo chuyên gia năng suất nhằm cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ thỏa mãn của người lao động”, hay còn gọi là Dự án WISE. Hội thảo với sự tham gia của gần 130 đại biểu là các cán bộ kỹ thuật, quản lý đến từ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ tại khu vực Hà Nội và các vùng lân cận.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng VNPI

Dự án kỹ thuật cấp cơ sở này được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), được triển khai trong 2 năm từ tháng 5/2016 – tháng 4/2018. Với 16 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ đã tham gia. Mục tiêu của dự án nhằm hướng đến cải thiện môi trường làm việc, thúc đẩy quản lý kinh doanh và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề công nghiệp phổ biến. Trong khuôn khổ đầu ra của dự án, VNPI được kỳ vọng sẽ tự chủ được trong việc xây dựng khung thực hiện chương trình đào tạo chuyên gia năng suất nòng cốt.

Theo đó mỗi giai đoạn của dự án được triển khai trong 6 tháng, các cán bộ tư vấn sau khi được các chuyên gia của dự án tập huấn và đào tạo  tập trung trong khoảng thời gian 10 ngày, sau đó các cán bộ này sẽ cùng các chuyên gia tư vấn của VNPI và JPC tiến hành đánh tại các doanh nghiệp tham gia dự án, để từ đó tìm ra nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp để các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao mức độ hài lòng của người lao động giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm hàng hóa tại doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, 04 doanh nghiệp đã tham gia giai đoạn 2 của dự án trong năm 2017 đã trình bày về những thay đổi mà mô hình cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ thoả mãn của người lao động (WISE) đã đưa đến cho các công ty trong việc nâng cao sự hài lòng của người lao động và giúp tăng năng suất. Những chia sẻ thực tế về các thách thức mà các công ty Việt Nam đã phải đối mặt khi áp dụng các bí quyết cũng như kinh nghiệm của phía Nhật Bản nhằm nâng mức độ hài lòng của người lao động cũng như tăng năng suất cũng được trình bày tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – CEO của Công ty TNHH Bình Minh TMC, một trong những công ty tham gia hoạt động dự án, chia sẻ: “Dự án đã cải thiện một cách rõ rệt đội ngũ nhân lực của công ty cả về mặt chất lẫn mặt lượng, đồng thời tăng cường khả năng tư duy của đội ngũ lao động trong quá trình sản xuất. Điều này đã đem lại 10% tăng doanh thu của công ty và năng suất lao động cũng tăng 10% so với trước khi tham gia dự án. Dự án đã mang đến những chuyển biến tích cực về mặt tư duy của cả đội ngũ người lao động và cấp lãnh đạo”.

Tại hội thảo, ông Kobayashi Ryutaro, Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho rằng: “Việc cải thiện môi trường làm việc và tăng mức độ hài lòng của người lao động là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam do họ đang phải đối mặt với những hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ và nguồn nhân lực. Trong khuôn khổ dự án, các tiêu chuẩn và biện pháp thực hiện khảo sát lao động cũng như bộ công cụ nhằm tăng cường độ hài lòng của người lao động đã được xây dựng. Dự án cũng triển khai hoạt động đào tạo đối với các thành viên chủ chốt của đội ngũ phát triển nguồn nhân lực, nhằm hướng đến việc nâng cao chất lượng và năng suất tại Việt Nam. Tôi tin rằng, trong tương lai gần, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp nhận hỗ trợ và tư vấn chất lượng cao của chính các chuyên gia Việt Nam”.

Ông Kazuteru Kuroda – Tư vấn trưởng của Dự án WISE

Trong khi đó ông Kazuteru Kuroda – Tư vấn trưởng của Dự án WISE chia sẻ “Năm 1955 năng suất lao động của người Nhật mới chỉ đạt khoảng 270 USD/người thì đến năm 2015 con số này đã đạt 37.122 USD/người. Để đạt được kết quả này chúng tôi đã áp dụng rất nhiều phương pháp cải tiến năng suất trong đó giải pháp cải thiện môi trường làm việc cũng như nâng cao mức độ hài lòng của người lao động được xem là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp Nhật Bản tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Thông qua dự án này chúng tôi mong muốn năng suất lao động của Việt Nam sẽ sớm được cải thiện và tăng nhanh trong thời gian tới”.

Hầu hết các công ty Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang phải đối mặt với việc thiếu trầm trọng các kỹ năng tư vấn thực hành và đội ngũ nhân lực có thể giúp cải thiện hoạt động kinh doanh và chế độ phúc lợi cho người lao động. Thông qua dự án, mô hình “WISE” được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo – những người có khả năng xây dựng và hiện thực hoá mô hình trên, sẽ được phía Việt Nam phát triển và nhân rộng.

Thu Hường