Nông dân Vi Thị Hắc trên ruộng ngô biến đổi gen cho năng suất cao và tăng hiệu quả kinh tế |
Giảm chi phí, nâng cao chất lượng
Ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La - cho biết: Ngô là cây trồng chủ lực của tỉnh Sơn La và là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Tuy nhiên, thời gian qua, năng suất ngô đạt thấp do gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất và sự không đồng đều giữa các vùng. Tính trung bình, năng suất ngô tại các địa phương trong tỉnh đạt mức 3,89 tấn/héc-ta, gần như thấp nhất cả nước. Do đó, việc áp dụng các giống ngô mới là một trong các trọng tâm phát triển của tỉnh, trong đó có mở rộng, khuyến khích sản xuất ngô biến đổi gen.
Năm 2016, diện tích ngô biến đổi gen của tỉnh là khoảng 6.000 héc-ta. Năm 2017, tính đến tháng 6 đã có khoảng 3.500 héc-ta. Qua đánh giá, các giống chuyển gen rất có triển vọng và phù hợp với điều kiện canh tác của tỉnh và cho năng suất cao như tại Cò Nòi, năng suất có thể lên tới 12 tấn/héc-ta. Anh Hoàng Văn Tuyến, nông dân tại đội sản xuất 77 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu, cho biết: Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, gia đình anh canh tác 4,5 héc-ta đất, trong đó 4 héc-ta trồng ngô sinh khối. Do thời gian thu hoạch ngô lấy sinh khối ngắn hơn so với trồng ngô lấy bắp khoảng 20 - 25 ngày nên nông dân có thể tranh thủ trồng 2 vụ ngô một năm thay vì một vụ như thông thường. Điều này vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, giúp nông dân có thêm thu nhập, vừa hạn chế áp lực cỏ dại. Trồng ngô lấy sinh khối hiệu quả kinh tế cao hơn 1,6 lần so với canh tác ngô lấy bắp. Theo như hạch toán của hộ gia đình 1 héc-ta ngô lấy sinh khối lãi hơn 25,6 triệu đồng trong khi trồng ngô lấy bắp lấy hạt chỉ hơn 15,6 triệu đồng.
Bà Đặng Thị Thủy - một chủ đầu tư tại khu vực Chiền Hắc, huyện Mộc Châu chia sẻ: “Sản lượng mỗi năm chúng tôi bao tiêu ước khoảng 4.000 tấn ngô hạt, ngô thu mua từ bà con bán cho các công ty, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, năng suất để đảm bảo lợi ích cho bà con nông dân và chất lượng ngô thương phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của nhà máy là hai yếu tố quan trọng hàng đầu khi quyết định lựa chọn giống để đầu tư cho bà con. Với giống ngô mới, chất lượng ngô thương phẩm được cải thiện đáng kể nên sau khi thử đầu tư một phần diện tích vào năm 2016, năm 2017 chúng tôi đã đầu tư toàn bộ giống ngô Dekalb Genuity mới cho bà con nông dân”.
Kêu gọi doanh nghiệp tiêu thụ ngô cho nông dân
Trên thực tế, phần lớn diện tích đất trồng ngô là đất đồi có độ dốc cao, hiện tượng xói mòn, rửa trôi, thoái hoá đất rất lớn. Đây là nguy cơ làm giảm năng suất, giảm hiệu quả trong sản xuất ngô. Đặc biệt, khâu thu hoạch và bảo quản ngô chưa được quan tâm đúng mức làm giảm chất lượng sản phẩm ngô sau thu hoạch. Hiện tại, Sơn La chưa có cơ sở nào chế biến các sản phẩm từ ngô, mà chủ yếu là xuất ngô hạt đi tỉnh khác, nên hiệu quả mang lại cho nông dân còn thấp.
Vì vậy, để nâng cao giá trị kinh tế của việc trồng ngô biến đổi gen tại Sơn La, ông Dương Gia Định kiến nghị cần có sự giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, cơ giới hóa trong khâu canh tác, thu hoạch, sơ chế. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp sản xuất ngô giống cần đầu tư nghiên cứu, đưa vào sản xuất các giống ngô mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chịu hạn, có khả năng thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng thời, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để khuyến khích các doanh nghiệp tích cực vào cuộc giúp tiêu thụ sản phẩm ngô cho nông dân để bà con yên tâm sản xuất.