Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:37

Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa Hà Nội và doanh nghiệp Anh

18:21 | 12/10/2017
Sáng nay (12/10), tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch TP. Hà Nội (HPA) phối hợp với Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Hà Nội - Hiệp hội Anh quốc tại Việt Nam (BBGV): Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế”.
Toàn cảnh tọa đàm

Thông tin từ HPA cho thấy hiện Hà Nội đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư đăng ký đạt 26,6 tỷ USD và 4.165 dự án chiếm 17,4% số dự án và 8,7% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Trong đó có dự án của nhà đầu tư Vương quốc Anh, đã đóng góp tích cực cho ngân sách Thành phố, chiếm khoảng 12-13% so với số thu từ trên địa bàn toàn Thành phố.

Về đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có 66 dự án của nhà đầu tư Anh đăng ký và còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư 416,7 triệu USD, đứng thứ 13 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Hà Nội. Quan hệ thương mại giữa Hà Nội và Vương quốc Anh năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Anh đạt 524 triệu USD, chiếm 4,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Anh đạt 142 triệu USD chiếm tỷ trọng 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội.

Theo ông Steph Lysaght – Phó đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam: Hiện năng lực cạnh tranh của Hà Nội trong 20 năm qua đã tăng mạnh, điều này đồng nghĩa với việc môi trường kinh doanh của Hà Nôi nói riêng và Việt Nam nói chung đã được cải thiện. Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại Hà Nội, lĩnh vực hải quan, thuế cần làm tốt hơn nữa trong việc đơn giản hóa thủ tục, tăng cường tính minh bạch, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Hà Nội trong khu vực và quốc tế. “Việc Hà Nội đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh sẽ thu hút doanh nghiệp (DN) Anh đến Hà Nội đầu tư  sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại ở thành phố Hà Nội” - ông Steph Lysaght khẳng định.

Tại buổi Tọa dàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội và tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội; Giới thiệu tình hình, tiềm năng thế mạnh, nhu cầu hợp tác của Vương quốc Anh và thành phố Hà Nội; Trao đổi, thảo luận một số nội dung mà các doanh nghiệp Anh hiện đang quan tâm như vấn đề về thủ tục hành chính, cấp giấy phéo kinh doanh, sử dụng đất, đầu tư xây dựng, sử dụng lao động, thuế, hải quan…; Môi trường pháp lý, trọng tâm là quyền sở hữu trí tuệ; Xử lý môi trường; Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng xuất khẩu; Đào tạo nghề chất lượng cao và chọn loc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, buổi tọa đàm là cơ hội để lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành Thành phố lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của các doanh nghiệp Anh quốc nói riêng và DN nước ngoài nói chung để tìm phương án tháo gỡ. Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN nước ngoài đầu tư và phát triển tại Hà Nội.

Về phía Thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản khẳng định Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện để các DN Anh Quốc đầu tư, phát triển kinh tế tại Hà Nội. Đối với những khó khăn, vướng mắc của các DN thuốc thẩm quyền Thành phố sẽ tích cực tháo gỡ; với những việc vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị các bộ, ngành Trung ương để giải quyết trong thời gian sớm nhất để tạo thuận lợi cho DN.

Nguyễn Hạnh