Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 13:41

Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc

21:01 | 14/11/2017
“Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V- KIST) như phát triển Viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cam kết.
Toàn cảnh buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc

Trong khuôn khổ tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), chiều ngày 13/11/2017, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc - ông You Young Min tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Tại buổi tiếp, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Kể từ năm 1992, sau khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức  giữa hai nước, sau 25 năm, với vai trò là đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, Hàn Quốc đã thực sự có quan hệ hết sức đặc biệt với Việt Nam. Hiện nay, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cao nhất. Cùng với đó, các quan hệ giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước cũng được đẩy mạnh, trong đó có cả nội hàm khoa học và công nghệ phát triển sâu đậm.

Hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai bên đã đi vào chiều sâu với các văn bản ký kết hợp tác từ cấp Bộ đến các đơn vị trực thuộc với nhiều nội dung được phủ khá toàn diện như công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ, năng lượng nguyên tử, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đổi mới sáng tạo, thông tin thống kê, truyền thông khoa học và công nghệ…

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn hai nước trong thời gian tới tăng cường chia sẻ, hợp tác những chính sách có liên quan để nhanh chóng đưa tri thức, chuyển giao công nghệ nhằm phát triển kinh tế xã hội; hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ. Đặc biệt là dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V- KIST), đó là biểu tượng của mối quan hệ giữa hai nước; hợp tác đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; hợp tác thúc đẩy phát triển cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, chia sẻ cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ theo hướng CMCN 4.0…

Ông You Young Min - Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc chia sẻ, thời gian qua Hàn Quốc đã có thời gian tăng trưởng tốt nhưng cũng bộc lộ hạn chế. Bài toán đặt ra là tìm động lực tăng trưởng mới, đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi người. Luôn coi con người là nhân tố quan trọng nhất, chính vì vậy, trước bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 việc làm sao hài hòa phát triển và đảm bảo cuộc sống cho người dân đang được đặt ra. Để đặt được mục tiêu đó, không có cách nào khác chính là dựa vào khoa học và công nghệ.

Ông You Young Min mong muốn, thông qua hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước sẽ thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam nói riêng và kinh tế xã hội Việt Nam nói chung. “Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST như phát triển viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min cam kết.

Đây cũng là cam kết của bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Hai bên thống nhất cao việc vun đắp, xây dựng và phát triển Viện V- KIST như biểu tượng của sự hợp tác phát triển khoa học và công nghệ nói riêng và hợp tác toàn diện Việt Nam- Hàn Quốc nói chung. 

Quỳnh Nga