Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 02:37
Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cần Thơ:

Tăng cường hoạt động khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng nước

08:05 | 06/06/2018
Nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thời gian qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cần Thơ (Trung tâm) đã nỗ lực đóng góp một phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Nhìn chung, những năm qua, công tác nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở thành phố Cần Thơ đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Các năm qua, tỷ lệ hộ dân nông thôn có cơ hội sử dụng nước sạch không ngừng tăng lên. Thực hiện Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10 /2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành tiêu chí 17.1 (chỉ tiêu là 65% số hộ nông thôn sử dụng nước sạch), đến cuối năm 2017, Trung tâm đã cấp nước sạch đến 72,01% số hộ dân nông thôn. Đạt được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan cùng với sự hỗ trợ của lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã và sự nhiệt tình ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn. 

Cụ thể, tháng 3/2017, hệ thống cấp nước tập trung xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, công suất 1.200m3/ngày đêm, được khánh thành và đưa vào sử dụng giúp cung cấp nước sạch cho 2.800 hộ dân thuộc các ấp 1 - 8 và Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng). Đến tháng 8/2017, hệ thống cấp nước tập trung xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, công suất 500m3/ngày đêm cũng được đưa vào sử dụng giúp cung cấp nước sạch cho 910 hộ dân thuộc các ấp 5 - 8 và Nông trường Cờ Đỏ (xã Thạnh Phú).

Nhằm chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân tốt hơn, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác trang bị đầy đủ các vật tư, trang thiết bị, máy móc. Nhân viên kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên kiểm tra mạng đường ống, duy tu, bảo dưỡng những hạng mục của các trạm cấp nước, khắc phục kịp thời sự cố có thể xảy ra. 

Để đảm bảo công tác đủ cấp nước sạch liên tục cho người dân, những năm qua, Trung tâm phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền vận động nhân dân tăng cường ý thức về việc sử dụng nước sạch tiết kiệm. 

Mặc dù, thời gian qua, công tác cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn luôn được lãnh đạo các cấp quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và người dân nhiệt tình hưởng ứng nên công tác cấp nước sạch đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, nỗi trăn trở của Trung tâm hiện nay là trên địa bàn vẫn còn một số nơi nguồn điện chưa đủ mạnh nên chưa thể đầu tư máy móc, thiết bị có công suất lớn để cung cấp nước sạch tốt hơn cho bà con.

Nhằm duy trì các kết quả đã đạt được về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ nay đến năm 2020 theo hướng bền vững, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đổi mới mô hình quản lý, sau đầu tư đối với các công trình cấp nước cho phù hợp; tăng cường hoạt động khoa học, công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng nước, đồng thời tiếp tục gia tăng tỷ lệ hộ dân nông thôn được cung cấp nước sạch; tăng cường công tác phối hợp cùng chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động người dân ngày càng nâng cao ý thức sử dụng nước sạch hơn nữa. Song song đó, Trung tâm khảo sát mở rộng mạng đường ống phục vụ nhân dân... đây được xem là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nhằm tạo thêm cơ hội, tăng tỷ lệ cung cấp nước sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. 

Đến cuối năm 2017, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cần Thơ đã cấp nước sạch đến 72,01% số hộ dân nông thôn (Chỉ tiêu theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg là 65%).

CT