Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Tận dụng 'làn gió thuận' để phục hồi EU

10:25 | 14/09/2017
Cơn sốc Brexit đã qua, các cuộc bầu cử của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu lần lượt thất bại và nền kinh tế châu Âu dần ổn định, Liên minh châu Âu (EU) đang đón “làn gió thuận” để phục hồi. Đây là tinh thần lạc quan của Bản Thông điệp Liên minh của EU công bố vào ngày 13/9 tại Pháp.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker: "Tôi kêu gọi EU tiếp tục giữ vững sự thống nhất". Ảnh Internet

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker đã bày tỏ sự lạc quan về đà phục hồi của các nền kinh tế EU sau thập niên khó khăn, đặc biệt là với cú sốc Brexit.

Ông Junker cho rằng, mặc dù châu Âu đang đứng trước cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng cánh cửa này không mở mãi mãi, vì vậy EU phải tận dụng tối đa cơ hội quý báu này để giữ vững sự thống nhất của khối và đề xuất châu Âu với một chính sách quốc phòng chung.

“Nền tảng châu Âu đã bị lung lay trong thời gian qua. Chúng ta chỉ có 2 sự lựa chọn. Hoặc là cùng nhau đi theo Chương trình nghị sự châu Âu tích cực. Hoặc là tự rút vào góc riêng của mình. Đối mặt với thách thức trên, tôi kêu gọi EU tiếp tục giữ vững sự thống nhất”, ông Junker phát biểu.

Ủy ban châu Âu cũng công bố một khuôn khổ về kiểm soát đầu tư nước ngoài của EU nhằm bảo vệ những lợi ích chiến lược trước những mối lo do làn sóng thôn tính các công ty châu Âu từ phía các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chủ tịch Junker cũng hối thúc châu Âu nắm lấy cơ hội trong các thỏa thuận thương mại tự do, trước mắt là với Australia và New Zealand.

Ông Junker cũng chính thức đưa ra đề xuất bổ nhiệm một siêu Bộ trưởng Tài chính của Khu vực kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Đây là một bước tiến trong quá trình hội nhập sâu rộng của khu vực Eurozone.

Trong Thông điệp liên minh, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng đề cập tới những vấn đề khác như những tiến bộ trong giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, vấn đề kết nạp Rumania, Bulgaria, Croatia và Khu vực tự do đi lại Schengen.

Ngoài các nội dung về kinh tế, thông điệp năm nay của ông Junker cũng kêu gọi các nước thành viên EU cần hợp tác hiệu quả và thông minh hơn trong vấn đề an ninh mạng và chống khủng bố.

Bên cạnh đó, Thông điệp liên minh cũng đề cập tới việc cần thiết phải tiến hành các cải tổ để xây dựng một xã hội châu Âu hài hòa hơn, tìm các biện pháp giảm tình trạng thất nghiệp, đặc biệt là trong giới trẻ và hướng tới các chính sách an sinh xã hội phù hợp.

Nhật Quang