Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 04:25

SURF 2018- Giải bài toán “vốn khởi nghiệp” cho startup

09:51 | 29/05/2018
Chiều 28/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra họp báo công bố Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần thứ 3 - SURF 2018.  
SURF 2018 kỳ vọng sẽ trở thành một "thương hiệu" của Đà Nẵng bên cạnh DIFF

Diễn ra từ ngày 25-29/6/2018 với chủ đề kết nối những con sóng (linkthewawes) và chọn cá chuồn - loài cá mang đầy đủ tính tượng trưng cho tinh thần khởi nghiệp đó là làm cùng nhau, cùng đi, cùng bay, cùng lướt sóng, SURF 2018 tham vọng tạo ra những kết nối cho các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, từ đó mở ra hàng loạt cơ hội hấp dẫn mới dành cho các startup như vốn đầu tư, nguồn nhân lực, hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm, học hỏi từ chuyên gia hàng đầu cũng như cơ hội tiếp cận với hàng nghìn người tham dự từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó, tập trung vào startup capitals - vốn của khởi nghiệp.

Các hoạt động triển lãm, hội nghị, hội thảo và các cuộc tranh tài khởi nghiệp xoay quanh 5 loại vốn: vốn tài chính, vốn nhân sự, vốn xã hội, vốn bản địa và vốn công nghệ. Ông Võ Duy Khương - nhà sáng lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (DSC) chia sẻ: “Khởi nghiệp Đà Nẵng hiện nay xuất hiện vấn đề mới là các startup đã khởi nghiệp đang gặp vướng ở vấn đề vốn, bởi hiện nay Chính phủ chưa có bất kỳ một chính sách nào để đầu tư cho khởi nghiệp, nguồn lực của thành phố thì có hạn, các nhà đầu tư nước ngoài thì chưa biết nhiều đến SURF bởi tính quy mô còn chưa thực sự lớn và các nhà đầu tư trong nước thì lại quá thận trọng. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng trong nhiều kết nối mà SURF tạo ra trong mùa sóng thứ 3 này thì kết nối lớn nhất sẽ là kết nối với nhà đầu tư, doanh nghiệp từ đó các startup sẽ có điều kiện để phát triển dự án khởi nghiệp”.

Dự kiến, SURF 2018 sẽ quy tụ 2.000 “nhà khởi nghiệp” trong nước và quốc tế. Trong đó, có tới hơn 60 dự án khởi nghiệp cùng 50 gian hàng triển lãm các sản phẩm - dịch vụ đổi mới sáng tạo, 30 diễn giả danh tiếng và hơn 300 lập trình viên hàng đầu khu vực.

Điểm nhấn của SURF 2018 là Pitching Competition - Cuộc thi thuyết trình dự án khởi nghiệp lớn nhất miền Trung. 6 dự án xuất sắc được tuyển chọn từ 40 dự án sẽ tranh tài và tìm ra chủ nhân của giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng.

Đặc biệt, lần đầu tiên, triển lãm thành tựu về đổi mới sáng tạo Israel sẽ được tổ chức tại SURF 2018, trong đó các chuyên gia khởi nghiệp đến từ Israel sẽ chia sẻ đến các starup Việt Nam về nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư, 2 mặt chính của khởi nghiệp. Bên cạnh đó, triển lãm công nghệ thực tế ảo của Israel sẽ mang đến cho người dùng hình ảnh, đất nước và con người quốc gia khởi nghiệp thế giới này.

Qua 2 lần tổ chức, SURF đã thành công với vai trò kết nối và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp “non trẻ” phát triển. Rất nhiều dự án khởi nghiệp đã kết nối được với các nhà đầu tư tại sự kiện này. Ông Võ Duy Khương cho biết thêm, SURF 2018 kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của 2 mùa SURF 2016, 2017, từ đó đưa SURF trở thành một sự kiện không chỉ mang tầm khu vực miền Trung mà sẽ tạo tiếng vang trong cả nước và lan tỏa ra khu vực.

Vũ Lê