Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:14

Sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học

10:07 | 25/05/2018
Việt Nam là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao, song tài nguyên đa dạng sinh học đang trên đà suy thoái. Nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học là hết sức cần thiết.
Đa dạng sinh học. Ảnh minh họa

Đó là khuyến nghị của bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại lễ kỷ niệm 25 năm Công ước về Đa dạng sinh học có hiệu lực (23/5/2018).

Việt Nam được quốc tế công nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với nhiều kiểu rừng, đầm lầy, sông suối, san hô... tạo nên môi trường sống cho nhiều loại động, thực vật hoang dã. Bảo tồn đa dạng sinh học đã luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Chính phủ Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của UNDP và các tổ chức quốc tế khác, đã chủ động tham gia nhiều hiệp ước quốc tế và tăng cường hợp tác khu vực, toàn cầu để giải quyết các vấn đề về bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học. Những cam kết quốc tế đã được Việt Nam nhanh chóng nội luật hóa trong các chính sách, pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học. Việt Nam là một nước tích cực thực hiện các nghĩa vụ đối với Công ước Đa dạng sinh học, thuộc nhóm nước thành viên đầu tiên của Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen, là thành viên của nhiều đối tác, sáng kiến quốc tế như Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN, Đối tác về Khu bảo tồn châu Á, Diễn đàn liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, Sáng kiến toàn cầu về bảo tồn hổ…

Bà Akiko Fujii nhận xét: “Đa dạng sinh học ở Việt Nam có những lợi ích trực tiếp cho con người, đóng góp to lớn cho nền kinh tế, mang lại sinh kế cho người dân và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tài nguyên đa dạng sinh học ở Việt Nam hiện đang trên đà suy thoái, các hệ sinh thái thu hẹp và bị chia cắt, suy giảm chất lượng, các loài nguy cấp đang gia tăng... Việc nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học là hết sức cần thiết”.

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày Công ước về Đa dạng sinh học có hiệu lực, Bộ Tài nguyên Môi trường đã phối hợp với UNDP tiến hành tổng kết và trao giải Cuộc thi tranh biện dành cho học sinh, sinh viên với chủ đề: “Sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học”. Thông qua đó, nhằm khích lệ giới trẻ có thêm động lực để học tập, nghiên cứu, sáng tạo, phát triển các ý tưởng, mô hình mới về đa dạng sinh học phục vụ cho phát triển bền vững./.

Ngọc Quỳnh