Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Startup Việt Nam đạt giải nhất cuộc thi MATCh

15:36 | 13/04/2018
Hôm nay (13/4/2018), tại Hà Nội, 06 startup dự vòng chung kết Cuộc thi Thách thức công nghệ nông nghiệp vùng Mê Kông (MATCh) có các giải pháp xuất sắc đã được tôn vinh, trong số 02 giải nhất có một thuộc về startup của Việt Nam.
Một dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh minh họa

MATCh là cuộc thi được đồng tổ chức bởi Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông, Chương trình Lương thực cho tương lai khu vực châu Á, Chương trình Hỗ trợ nông nghiệp cốt lõi giai đoạn 2 do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Mục tiêu của MATCh là hỗ trợ các startup nông nghiệp phát triển các sản phẩm; tạo dựng mạng lưới kết nối, học hỏi những tên tuổi lớn trong ngành nông nghiệp; giới thiệu các giải pháp nông nghiệp, tiếp cận thị trường mới và các nhà đầu tư. Cuộc thi dành cho tất cả các startup trong lĩnh vực nông nghiệp từ công nghệ tới truyền thống, yêu cầu phải có giải pháp sáng tạo, đổi mới, có khả năng tăng trưởng đột phá tại thị trường các nước gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và không giới hạn xuất xức quốc gia tham gia.

23 startup đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và các nước khác đã được lựa chọn tham dự vòng chung kết tại Hà Nội. Hai giải nhất đã thuộc về Cricket One của Việt Nam - giải pháp sản phẩm protein bền vững với chi phí hợp lý đến từ loài dế; và thuộc về AgUnity của Úc - giải pháp một nền tảng blockchain giúp nông dân chia sẻ nguồn lực. 
Ban Tổ chức MATCh cũng đã trao 2 giải nhì cho: KIU Global (phạm vi khu vực gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) - giải pháp tài chính công nghê giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận với các nguồn tín dụng; và Verifik8 của Thái Lan - giải pháp phần mềm kết nối nhà sản xuất và nhà phân phối lại với nhau, từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp. Đồng thời trao 2 giải ba cho: TunYat của Myanmar - giải pháp cho thuê giúp hộ nông dân nhỏ lẻ có thể tiếp cận và sử dụng các máy móc nông nghiệp lớn; và Enzootic, Ltd (Israel, Hồng Kông - Trung Quốc) - giải pháp công nghệ ghép tế bào giúp các hộ nuôi tôm ấp đạt được toàn bộ tôm cái, tăng năng suất, giảm hao hụt.

Ngoài được thưởng tiền mặt (cao nhất là 5.000 USD, thấp nhất là 2.000USD), các startup đoạt giải cuộc thi sẽ được hỗ trợ xuyên suốt, được giới thiệu tham gia Cuộc thi Giải thưởng lương thực cho tương lai khu vực châu Á (FFAW) tổ chức ở Singapore. Đây là hệ sinh thái ra đời đầu tiên dành cho các dự án sáng tạo công nghệ nông nghiệp và công nghệ thực phẩm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện với sự hợp tác giữa các công ty đa quốc gia, các tổ chức chính phủ, các công ty khởi nghiệp và các nhóm nghiên cứu, theo hướng hình thành mạng lưới liên kết đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của FFAW là nhằm tìm tiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới đột phá trong chuỗi giá trị thực phẩm châu Á; thúc đẩy tiềm năng sáng tạo công nghệ nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới hình thành một hệ sinh thái sáng tạo để đối phó với những thách thức trong ngành thực phẩm./.

TIN LIÊN QUAN
23 Startup công nghệ nông nghiệp tham gia chung kết chương trình MATCh 2018

Ngọc Quỳnh