Bảo đảm chất lượng nông sản
Phát triển cây ăn quả, nhất là cây ăn quả trên đất dốc được tỉnh Sơn La xác định là một trong những chương trình trọng điểm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với nâng độ che phủ rừng và đầu tư chế biến, tiêu thụ nông sản. Đến nay, tỉnh đã có trên 50.000ha cây ăn quả, sản lượng 250.000 tấn/năm, cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/ha.
Ông Lò Minh Hùng cũng cho biết, vấn đề kiểm soát chất lượng nông sản được Sơn La ưu tiên hàng đầu. Việc kiểm soát chất lượng không chỉ được thực hiện khi sản phẩm mang ra thị trường mà kiểm soát ngay từ khâu sản xuất. Hiện Sơn La đang duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn với sản lượng 15.000 tấn, trong đó sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap là 5.000 tấn bao gồm cả 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường Australia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Với nông sản xuất khẩu, mỗi lô đều được kiểm nghiệm rất gắt gao của các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến tiêu thụ
Bên cạnh việc bảo đảm chất lượng nông sản, Sơn La đã dành nhiều nguồn lực cho thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản. Từ ngày 14/7, UBND tỉnh Sơn La đã bắt đầu triển khai chuỗi 9 sự kiện quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Đến nay đã có 5 sự kiện được tổ chức tại Sơn La, Hà Nội và Bằng Tường (Trung Quốc).
Ông Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khai trương |
“Qua sự kiện ngày hôm nay, chúng tôi mong muốn gửi tín hiệu tới người tiêu dùng thủ đô hãy tin và dùng nông sản an toàn của Sơn La. Qua đó, giúp tiêu thụ nông sản của Sơn La thuận lợi hơn, cũng đồng thời giúp cho người nông dân Sơn La tránh bị rơi vào tình trạng được mùa bị ép giá như đã xảy ra tại một số địa phương khác”, ông Hùng chia sẻ.
Chủ trương chung của tỉnh Sơn La là thực hiện các giải pháp tiêu thụ nông sản trên cả 3 thị trường chính trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Năm 2017 tỉnh đã xuất khẩu 7 đợt nông sản sang Hàn Quốc, Australia, Mỹ, Pháp… với sản lượng 314,17 tấn, đạt 80 triệu USD. Dự kiến năm 2018, tỉnh sẽ xuất khẩu 1.000 tấn xoài, 1.500 tấn nhãn, chanh leo, bơ với giá trị đạt trên 100 triệu USD.
Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Lê Quốc Doanh cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Sơn La trong việc tìm đầu ra ổn định cho nông sản. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch với các hoạt động rất cụ thể, đa dạng cả trong và ngoài nước. Chỉ đạo các Sở, ngành, huyện chủ động xây dựng phương án xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông sản từ rất sớm.
Các đại biểu thăm quan gian hàng tại Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn Sơn La năm 2018 |
Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018 là sự kiện góp phần tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản Sơn La cũng như tôn vinh nông dân sản xuất. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị, các cấp chính quyền của tỉnh, các cơ quan truyền thông trên cả nước đẩy mạnh các chương trình quảng bá sản phẩm, làm tốt công tác định hướng truyền thông nhằm hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch tiêu thụ nông sản của Sơn La.
Ông Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Giá nhãn của nông dân Sơn La bán cho đầu mối hiện đã tăng 10% so với năm 2017. Đây là tín hiệu tích cực và có ý nghĩa quan trọng trong việc tiêu thụ nhãn cũng như các nông sản khác năm 2018 của tỉnh. |