Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

SOM 3 APEC 2017: Đối thoại sâu về kinh tế, khoa học, y tế

10:11 | 12/08/2017
Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18 - 30/8 tới đây.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm tổ chức SOM 3 từ ngày 18 -30/8

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Ban thư ký APEC đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp báo thông tin về Hội nghị các quan chức cao cấp APEC (gọi tắt là SOM 3). Đây là hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC.

Theo Ban Thư ký APEC, hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC 2017 sẽ đón sự hiện diên của khoảng 2.600 đại biểu trong và ngoài nước tham dự 75 cuộc họp, hội thảo, đối thoại của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, kinh tế mạng, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, tăng trưởng chất lượng, hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoa học - công nghệ và sáng tạo.

Bên cạnh đó còn có các nội dung liên quan đến chống tham nhũng, ứng phó với tình trạng khẩn cấp, lĩnh vực y tế, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực tham gia hội nhập kinh tế.

Trong các hoạt động của SOM 3, có 3 hoạt động quan trọng nhất là Hội thảo phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, diễn ra ngày 28/8. Đây là hoạt động sáng kiến, dấu ấn do Việt Nam đề xuất, dự kiến thúc đẩy văn kiện trong Năm APEC 2017.

Cùng với đó là Cuộc họp cao cấp về y tế diễn ra trong hai ngày 23 và 24/8 với sự tham gia của ít nhất 9 bộ trưởng Y tế của các nền kinh tế APEC. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chủ trì cuộc họp. Mục tiêu của các cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có cuộc trao đổi song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người của Hoa Kỳ, ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng hệ thống xét nghiệm chuẩn phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cũng như thúc đẩy các hoạt động trong dự án an ninh y tế toàn cầu mà Việt Nam đang được Mỹ hỗ trợ.

Một hoạt động quan trọng khác là Tuần lễ An ninh lương thực, đối thoại chính sách cao cấp về nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra từ ngày 18-25/8 tại Cần Thơ.

Theo bà Nguyễn Bích Thủy, Ban Thư ký APEC, đây là những hội nghị quan trọng để cơ bản xác định các văn kiện, từ đó báo cáo lên hội nghị cấp cao thông qua.

Năm APEC 2017 là một hoạt động trọng tâm của đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020 và cũng là đóng góp quan trọng của nước ta đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới này. Việc triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa phương sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước và tăng thêm nguồn lực cho phát triển.

Nhật Quang