Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/08/2018 05:50

Sôi động chợ biên giới An Giang

15:00 | 22/12/2017
Tỉnh An Giang hiện có 26 chợ biên giới, chợ cửa khẩu, thời gian qua các chợ này hoạt động ngày càng nhộn nhịp, đặc biệt là 2 chợ Tịnh Biên và Long Bình (huyện An Phú).
Chợ Tịnh Biên luôn tấp nập du khách trong và ngoài nước

Tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, trái cây được xem là mặt hàng chiến lược xuất khẩu sang Campuchia. Nếu như trước đây, trái cây xuất mỗi ngày chỉ khoảng chục tấn thì nay lên đến 20-25 tấn, bao gồm: thanh long, chôm chôm, chuối, quýt hồng, dừa khô… Hàng hóa bày bán ở chợ Tịnh Biên rất phong phú, từ hoa quả, giày dép, mỹ phẩm, quần áo may sẵn, vải, đồ điện máy thực phẩm công nghiệp… đến hàng đặc sản địa phương. Trong đó, hàng Việt chiếm ưu thế, khoảng 50%.

Cũng giống như Tịnh Biên, chợ Long Bình luôn tấp nập du khách trong và ngoài nước. Các mặt hàng bày bán ở chợ bao gồm nông sản cho đến quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm… của hai nước Việt Nam và Campuchia. Theo tính toán của ngành chức năng, tổng doanh số bán hàng của 2 chợ này đạt trên 330 tỷ đồng/năm, tăng trưởng 20-25%/năm. Giá trị hàng hóa giao thương qua các chợ này ngày càng tăng trưởng mạnh.

Trong định hướng phát triển kinh tế An Giang đến năm 2020, kinh tế biên mậu tiếp tục được xác định giữ vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Do vậy, thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại, dịch vụ tỉnh An Giang thường xuyên phối hợp với các địa phương có chợ biên giới hỗ trợ, tổ chức hội chợ giao thương. Các hội chợ đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến thăm quan và mua sắm, điển hình như "Hội chợ biên giới cửa khẩu Khánh Bình An Phú - An Giang”. Năm 2017 hội chợ cửa khẩu Khánh Bình đã có khoảng 200 gian hàng thu hút trên 29 nghìn lượt khách đến tham quan mua sắm, với tổng doanh thu trên 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, trung tâm còn còn tổ chức “Tuần lễ mua sắm”, “Phiên chợ hàng Việt”… để đưa hàng hóa chất lượng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương.

Để An Giang nói chung và Khu kinh tế cửa khẩu An Giang nói riêng có sức hấp dẫn các nhà đầu tư, thời gian tới An Giang sẽ đẩy mạnh phát triển khu kinh tế nhằm gắn kết đồng bộ các khu vực cửa khẩu và các khu chức năng trong Khu kinh tế cửa khẩu An Giang; liên kết chặt chẽ với các khu kinh tế cửa khẩu khác trong vùng biên giới Tây Nam; cân đối giữa phát triển đô thị, công nghiệp với bảo vệ khu vực sản xuất nông nghiệp; xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường toàn khu kinh tế bảo đảm sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường xúc tiến thương mại, hướng đến thị trường Campuchia và các nước trong khu vực. Tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi thành phần kinh tế; đa dạng hóa các loại hình sản xuất - kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Thanh Tâm