Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 07:45

Sóc Trăng: Trồng hành tím GAP giúp tăng lợi nhuận

06:21 | 14/04/2018
Bà con trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi vì vụ hành tím cho năng suất cao nhờ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP ).
Thu hoạch hành tím ở Vĩnh Châu

Áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hành tím cho năng suất cao hơn khoảng 20%, chi phí đầu tư giảm khoảng 20% trên cùng diện tích đất, giá bán khá nên người dân phấn khởi. Đặc biệt, tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 30% chi phí và được hướng dẫn các kỹ thuật cần thiết để hành sinh trưởng tốt, cũng như cách phòng trị sâu hại tấn công. Trên thực tế, áp dụng quy trình canh tác hành theo GAP đã giúp bà con giảm chi phí đầu tư sản xuất 20%, nhẹ công lao động 40%, người trồng hành hạn chế hơn 90% việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ và thuốc vi sinh nhưng hành vẫn đạt năng suất và ít sâu hại tấn công. Với cách trồng hành theo chuẩn GAP khá hiệu quả, nhiều nông dân đã đăng ký thực hiện cho vụ hành tới.

Theo Chi cục Trồng trọt vàBảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn GAP là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo an toàn và hiệu quả, tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc cấm và hạn chế sử dụng trên rau; áp dụng đúng thời gian cách ly khi phun thuốc (xem quy định trên nhãn); sử dụng luân phiên các loại thuốc có hoạt chất khác nhau và tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học. Đồng thời, trong mùa mưa, để tăng cường hiệu quả thuốc có thể pha thêm chất bám dính và phun thuốc chỉ được hỗn hợp tối đa 2 loại thuốc.

Mục đích của việc triển khai việc xây dựng mô hình quản lý chất lượng nông sản hàng hóa theo chuỗi giá trị hành tím nhằm hỗ trợ người trồng hành tại Vĩnh Châu sản xuất hành sạch, an toàn để nâng cao giá trị sản phẩm. Bước đầu mô hình đã đạt hiệu quả tốt, được người dân đồng tình ủng hộ.

Mai Hạnh